[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.557] El Alto (Bolivia): Thành phố cao nhất thế giới

27-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong khi La Paz (3.600 m) là thủ đô cao nhất trên thế giới và La Rinconada (5.000 m) là khu định cư cao nhất trên thế giới, El Alto là thành phố lớn cao nhất trên thế giới, lên đến 4.150 mét so với mực nước biển trung bình.

El Alto là thành phố lớn thứ hai ở Bolivia, nằm tiếp giáp với La Paz ở tỉnh Pedro Domingo Murillo trên cao nguyên Altiplano. El Alto ngày nay là một trong những trung tâm đô thị phát triển nhanh nhất của Bolivia, với dân số ước tính là 943.558 người vào năm 2020. Đây cũng là thành phố lớn cao nhất trên thế giới, với độ cao trung bình là 4.000 m.

Nguồn Ảnh: Wikipedia

Vùng đồng bằng khô cằn và khắc nghiệt phía trên La Paz không có người ở cho đến năm 1903 khi các tuyến đường sắt mới được xây dựng từ Hồ Titicaca và Arica đi đến vành của hẻm núi, nơi ga cuối La Paz, nhà rông và kho chứa được xây dựng cùng với khu định cư của công nhân đường sắt. Năm 1925, sân bay được xây dựng làm căn cứ cho lực lượng không quân mới, điều này đã thu hút thêm các khu định cư. Năm 1939, trường tiểu học đầu tiên của El Alto mở cửa. El Alto bắt đầu phát triển vượt bậc vào những năm 1950 khi khu định cư được kết nối với nguồn cung cấp nước của La Paz.

Nguồn Ảnh: Wikipedia

Vùng đô thị El Alto – La Paz, được hình thành bởi La Paz, El Alto, Achocalla, Viacha và Mecapaca, tạo thành khu vực đô thị đông dân nhất của Bolivia, với dân số khoảng 2,2 triệu người.

El Alto được kết nối với La Paz b��ng ba đường của hệ thống cáp treo Mi Teleférico. Thành phố được kết nối với các điểm đến trong nước và quốc tế bằng Sân bay Quốc tế El Alto.

Nguồn Ảnh: Wikipedia

Thành phố có Sân bay Quốc tế El Alto của La Paz. El Alto là thành phố lớn cao nhất trên thế giới, lên tới 4.150 mét so với mực nước biển. Nó có khí hậu lạnh, với nhiệt độ tối đa trung bình hàng tháng cao nhất là 17 ° C (63 ° F) vào tháng mười một. Đây là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Bolivia, do lượng người nhập cư từ các vùng nông thôn của Bolivia đến vùng La Paz bắt đầu từ cuộc cải cách nông thôn năm 1952 và tăng lên trong 10 năm qua. Một số người di cư cho biết khó khăn của việc trồng trọt ở nông thôn đã khiến họ chuyển đến thành phố.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)