[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.560] Hôpital Universitaire de Mirebalais (Haiti): Bệnh viện lớn nhất thế giới vận hành từ năng lượng mặt trời

24-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hôpital Universitaire de Mirebalais là một bệnh viện ở Mirebalais được thành lập bởi Partners In Health sau trận động đất Haiti năm 2010. Bệnh viện có tính năng năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng hoàn chỉnh vào những ngày nắng và cấp điện trở lại lưới điện.

Hôpital Universitaire de Mirebalais, một bệnh viện chạy bằng năng lượng mặt trời nằm trên Cao nguyên Trung tâm của Haiti, đây là một điểm sáng ở đất nước bị tàn phá bởi nhiều năm đói nghèo và suy dinh dưỡng, bị tàn phá trong nhiều thập kỷ bởi AIDS, bị phá hủy bởi động đất và bệnh dịch tả. 

Hôpital Universitaire de Mirebalais 300 giường hiện đại rộng 205.000 feet vuông với hơn 30 phòng tư vấn ngoại trú và sáu dãy phòng mổ, có khả năng phục vụ 500 bệnh nhân mỗi ngày.

Nguồn ảnh: internet

Bệnh viện cũng có 4 phòng mổ, khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh và khoa cấp cứu. Hệ thống tòa nhà bao gồm một mảng quang điện (PV) 500kW lớn sản xuất đủ điện để cung cấp điện cho toàn bộ bệnh viện.

Bệnh viện đang cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu cho khoảng 185.000 người ở khu vực Mirebalai, hai cộng đồng lân cận và chăm sóc cấp hai và cấp ba cho bệnh nhân từ một khu vực rộng lớn hơn bao gồm tất cả trung tâm Haiti và các khu vực trong và xung quanh Port-au-Prince. Có tới 500 bệnh nhân mỗi ngày có thể được chăm sóc trong các phòng khám cấp cứu ở đây.

Bệnh viện là bệnh viện sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới có khả năng sản xuất hơn 100% nhu cầu năng lượng trong giờ cao điểm ban ngày. Lớp phủ phản quang màu trắng trên mái nhà giúp tòa nhà mát hơn và làm cho các tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả hơn tới 15%. Bất kỳ năng lượng dư thừa nào được tạo ra từ 1.800 tấm pin mặt trời trên mái nhà của bệnh viện sẽ được đưa trở lại vào lưới điện, giúp tăng cường cơ sở hạ tầng địa phương.

Thiết kế công nghệ xanh của bệnh viện kết hợp các biện pháp tiết kiệm điện, hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên, hệ thống ống nước tiết kiệm nước và hệ thống năng lượng mặt trời nằm trong số các dự án năng lượng mặt trời tham vọng nhất trong lĩnh vực y tế từng được thực hiện ở một quốc gia đang phát triển.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)