[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.562] North East Alberta Forest (Canada): Khu rừng taiga được bảo vệ lớn nhất thế giới

01-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khu vực bảo tồn có diện tích gấp đôi đảo Vancouver.

Taiga là quần xã sinh vật trên cạn lớn nhất, có diện tích khoảng 16,6 triệu km2 bề mặt Trái đất. Nó được đặc trưng bởi các khu rừng lá kim bao gồm chủ yếu là thông, vân sam và đường tùng.

Nguồn ảnh: Pxhere

Ở Bắc Mỹ, nó bao phủ hầu hết nội địa Canada, Alaska và một phần của Hoa Kỳ tiếp giáp phía bắc. Ở Âu Á, nó bao phủ hầu hết Thụy Điển, Phần Lan, phần lớn nước Nga từ Karelia ở phía tây đến Thái Bình Dương (bao gồm phần lớn Siberia), phần lớn Na Uy và Estonia, một số Cao nguyên Scotland, một số vùng đất thấp/ven biển của Iceland, và các khu vực phía bắc Kazakhstan, phía bắc Mông Cổ và phía bắc Nhật Bản.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vào tháng 5 năm 2018, chính phủ Alberta, Canada, đã công bố thành lập bốn công viên cấp tỉnh mới và mở rộng một công viên khác ở phía đông bắc của tỉnh, nhằm bảo vệ một dải rừng phương bắc liền kề trải dài hơn 67.700 km2, lớn gấp đôi đảo Vancouver.

Khu rừng taiga được bảo vệ lớn tiếp theo - khoảng 45.000 km2 - nằm ở Nga, cũng là nơi có các vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm.

Tất cả các công viên, ngoại trừ sông Dillon, giáp Công viên quốc gia Wood Buffalo, đều thuộc một khu di sản thế giới của UNESCO. Cùng với Công viên Quốc gia Wood Buffalo và các công viên hiện có và mới, vùng đất được bảo vệ sẽ tạo thành một khu vực bảo tồn rộng 67.735 km2.

Nguồn ảnh: Flickr

Gần một phần ba quần xã taiga của thế giới nằm trong Canada. Rừng cung cấp không khí trong lành, vườn ươm cho các loài chim di cư và là bể hấp thụ carbon lớn nhất hành tinh, giữ carbon ra khỏi khí quyển để không góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)