[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.567] Steve Mann (Canada): Người tạo ra kính mắt kỹ thật số đầu tiên trên thế giới

03-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Steve Mann đã được công nhận là “cha đẻ của máy tính có thể đeo” (IEEE ISSCC 2000) và “cha đẻ của thực tế tăng cường có thể đeo được (AR)” vì đã phát minh ra “Kính mắt kỹ thuật số” (EyeTap) và thực tế trung gian (tiền thân của công nghệ AR) .

William Stephen George Mann (sinh ngày 8 tháng 6 năm 1962) là một kỹ sư, giáo sư và nhà phát minh người Canada làm việc trong lĩnh vực thực tế tăng cường, chụp ảnh điện toán, đặc biệt là điện toán có thể đeo được và hình ảnh dải động cao.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ông đồng sáng lập InteraXon, nhà sản xuất băng đầu cảm ứng não Muse, đồng thời là thành viên sáng lập của Hội đồng IEEE về Trí thông minh Mở rộng (CXI). Mann hiện là CTO và đồng sáng lập tại Blueberry X Technologies và Chủ tịch của MannLab.

Nguồn ảnh: Wikipedia

EyeTap là kính mắt kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, được phát minh bởi Giáo sư Mann vào năm 1984, gần 30 năm trước khi Google Glass xuất hiện vào năm 2013. EyeTap hiển thị thông tin máy tính cho người dùng và cho phép máy tính xử lý cũng như bổ sung những gì người dùng nhìn thấy. Điều này cho phép EyeTap tăng cường nhận thức trực quan của người dùng về môi trường của họ, điều này tạo ra Thực tế qua trung gian máy tính.

Có vô số ứng dụng tiềm năng cho EyeTap cho cả mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Ví dụ, khi sử dụng sẽ là EyeTap thể thao, người đeo, khi đang ở trong sân vận động, sẽ có thể theo dõi một cầu thủ cụ thể trong một sân và có số liệu thống kê hiển thị EyeTap có liên quan đến cầu thủ đó dưới dạng hộp nổi phía trên cầu thủ.

Một cách sử dụng thực tế khác cho EyeTap sẽ là trong sân xây dựng, nơi nó cho phép người dùng tham khảo các bản thiết kế kỹ thuật số 3D về trạng thái hiện tại của tòa nhà.

Nguồn ảnh: Flickr

Mann là tác giả của hơn 200 ấn phẩm, sách và bằng sáng chế, công trình và phát minh của ông đã được trưng bày tại Viện Smithsonian, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ, Bảo tàng Khoa học, MoMA, Bảo tàng Stedelijk (Amsterdam) và Triennale di Milano.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)