[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.568] Tháp CN (Canada): Tòa tháp sở hữu thang máy đáy kính cao nhất thế giới

04-02-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Năm 2008, các tấm kính đã được lắp đặt tại một trong những thang máy của Tháp CN, đã xác lập kỷ lục thế giới (346 m) cho thang máy có sàn kính cao nhất thế giới.

Tháp CN là tháp quan sát và thông tin liên lạc bằng bê tông cao 553,3 m ở trung tâm thành phố Toronto, Ontario, Canada. Tên "CN" của nó được gọi là Canadian National, công ty đường sắt đã xây dựng tòa tháp.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tháp CN đã giữ kỷ lục về cấu trúc đứng tự do cao nhất thế giới trong 32 năm, từ năm 1975 đến năm 2007, khi nó bị Burj Khalifa vượt qua và là tòa tháp cao nhất thế giới cho đến năm 2009 khi bị Tháp Canton vượt qua. Nó hiện là cấu trúc đứng tự do cao thứ mười trên thế giới và vẫn là cấu trúc đứng tự do cao nhất trên đất liền ở Tây bán cầu.

Tháp CN bao gồm một số cấu trúc phụ. Phần chính của tòa tháp là một cột bê tông hình lục giác rỗng chứa các cầu thang và các kết nối điện và hệ thống ống nước. Sáu thang máy của tòa tháp nằm ở ba góc ngược được tạo bởi hình lục giác của Tòa tháp (hai thang máy mỗi góc).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tầng boong chính có bảy tầng, một số trong đó mở cửa cho công chúng. Bên dưới các khu vực công cộng—ở độ cao 338 m—là một mái vòm hình bánh donut lớn màu trắng chứa các máy phát UHF của cấu trúc. Sàn kính và đài quan sát ngoài trời ở độ cao 342 m. Sàn kính có diện tích 24 m2 và chịu được áp suất 4,1 megapascal. Các đơn vị kính cách nhiệt của sàn dày 64 mm, bao gồm một ô kính nhiều lớp 25 mm, khoảng không 25 mm và một ô kính nhiều lớp 13 mm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Năm 2008, các tấm kính đã được lắp đặt tại một trong những thang máy của Tháp CN, đã xác lập kỷ lục thế giới (346 m) cho thang máy có sàn kính cao nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)