[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.575] Cá heo Boto (Nam Mỹ): Loài cá heo nước ngọt lớn nhất thế giới

09-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cá heo Boto là loài cá heo sông lớn nhất, với con đực trưởng thành nặng tới 185 kg và dài 2,5 mét.

Cá heo sông Amazon (Inia geoffrensis), còn được gọi là cá heo boto, bufeo, hoặc cá heo sông hồng, là một loài có nguồn gốc và độc nhất của Nam Mỹ và được phân loại trong họ Iniidae.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Con trưởng thành có màu hồng, nổi bật hơn ở con đực, khiến nó có biệt danh là "cá heo sông hồng". Sự dị hình giới tính rất rõ ràng, với con đực dài hơn 16% và nặng hơn 55% so với con cái. Giống như những loài cá voi có răng khác, chúng có một khối cấu trúc đặc biệt, một cơ quan được sử dụng cho sóng âm sinh học. Vây lưng, ngắn và vây ngực cũng lớn. Kích thước vây, đốt sống không sử dụng và kích thước tương đối cho phép cải thiện khả năng cơ động khi di chuyển trong rừng ngập nước và bắt con mồi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Kết cấu thân cá heo khỏe khoắn, mạnh mẽ nhưng uyển chuyển. Không giống như ở cá heo đại dương, các đốt sống cổ không hợp nhất, cho phép đầu có thể quay 90 độ. Vây đuôi rộng và có hình tam giác, vây lưng hình lườn, chiều cao thấp nhưng rất dài, kéo dài từ giữa cơ thể đến vùng đuôi. Các vây ngực lớn và có hình mái chèo. Chiều dài của vây cho phép con vật thực hiện chuyển động tròn, mang lại khả năng cơ động đặc biệt để bơi qua khu rừng ngập nước nhưng làm giảm tốc độ của nó.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuổi thọ của cá heo sông Amazon trong tự nhiên vẫn chưa được biết, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ của những cá thể khỏe mạnh đã được ghi nhận là từ 10 đến 30 năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)