[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.579] Molinere Underwater Sculpture Park (Grenada): Công viên tượng điêu khắc dưới nước đầu tiên trên thế giới

16-03-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các tác phẩm điêu khắc đã được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của san hô bằng cách sử dụng các kỹ thuật để giảm độ pH của xi măng và bằng cách áp dụng một bề mặt có kết cấu. Điều này khuyến khích các polyp san hô bám vào bề mặt và cuối cùng cấu trúc sẽ trở thành nơi trú ẩn cho các sinh vật biển nhỏ.

Molinere Underwater Sculpture Park  hay Công viên Điêu khắc Dưới nước Vịnh Molinere là một bộ sưu tập nghệ thuật đương đại sinh thái dưới nước nằm ở vùng biển Caribê ngoài khơi bờ biển phía tây Grenada, Tây Ấn, và được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Anh Jason deCaires Taylor. Vào tháng 5 năm 2006, công viên điêu khắc dưới nước đầu tiên trên thế giới đã mở cửa cho công chúng tham quan.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công viên điêu khắc nằm dưới đáy đại dương đầy cát ở Vịnh Molinere cằn cỗi. Công viên điêu khắc hiện giúp giảm bớt áp lực của khách du lịch đối với các rạn san hô tự nhiên. Các tác phẩm điêu khắc trong công viên đã trở nên phổ biến đối với những người đam mê thể thao dưới nước, đặc biệt là ở Vịnh Flamingo gần đó, là điểm lặn biển được nhiều người ghé thăm nhất trên đảo. Trong công viên, hơn 65 tác phẩm điêu khắc riêng lẻ bằng bê tông có diện tích hơn 800 mét vuông và tổng cộng nặng khoảng 15 tấn bằng xi măng khô.

Nguồn ảnh: Internet

Mục đích của Taylor là thu hút người dân địa phương đến với vùng biển này bằng cách sử dụng các tác phẩm của anh ấy. Anh ấy đã lắp đặt những bức tượng bằng bê tông dưới đáy đại dương, hầu hết bao gồm nhiều hình dạng con người, từ những cá nhân đơn độc đến một nhóm trẻ em nắm tay nhau, đối mặt với dòng hải lưu.

Các tác phẩm điêu khắc nằm ở nhiều độ sâu khác nhau của nước với độ sâu tối đa là 12 mét và công viên được những người lặn biển, lặn với ống thở và thuyền đáy kính ghé thăm hàng ngày. Năm 2010, một nghệ sĩ địa phương trên đảo đã thêm các tác phẩm mới vào công viên điêu khắc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)