[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.580] Toronto General Hospital (Canada): Bệnh viện thực hiện ca ghép phổi đầu tiên trên thế giới

18-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Toronto General Hospital hay bệnh viện đa khoa Toronto (TGH) là một bệnh viện giảng dạy lớn ở Toronto, Ontario, Canada và là cơ sở hàng đầu của Mạng lưới Y tế Đại học Canada (UHN).

Bệnh viện phục vụ như một bệnh viện giảng dạy cho Khoa Y của Đại học Toronto. Năm 2019, bệnh viện được Research Infosource xếp hạng đầu tiên về nghiên cứu ở Canada trong năm thứ chín liên tiếp.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khoa cấp cứu hiện điều trị cho 28.065 người mỗi năm, trong khi bệnh viện cũng có dịch vụ cấy ghép chính cho Ontario, thực hiện tim, phổi, thận, gan, tuyến tụy và ruột non, trong số những bệnh khác, cho bệnh nhân được giới thiệu từ khắp Canada.

Bệnh viện là trung tâm ghép tạng lớn nhất ở Bắc Mỹ, thực hiện 639 ca cấy ghép vào năm 2017. Bệnh viện cũng nổi tiếng về phẫu thuật tim và lồng ngực. Ca ghép phổi đơn và đôi đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại TGH vào năm 1983 và 1986 và ca thay gốc động mạch chủ đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi Tirone David tại Bệnh viện Đa khoa Toronto vào năm 1992. Chương trình Ghép Phổi hiện là lớn nhất trên thế giới, thực hiện 167 ca ghép phổi trong năm 2017.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vào năm 2015, các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca ghép ba cơ quan đầu tiên trên thế giới (phổi, gan và tụy) ở bệnh nhân Reid Wylie, 19 tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Toronto. TGH đào tạo bác sĩ nội trú, y tá, kỹ thuật viên; bệnh viện cũng tiến hành nghiên cứu thông qua Viện Nghiên cứu Tổng hợp Toronto.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)