[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.583] Parry Sound (Canada): Cảng nước ngọt tự nhiên sâu nhất thế giới

07-04-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Độ sâu của cảng Parry Sound (thường là 30–90 m) đạt tối đa 165 m gần khu vực kênh chính dẫn đến Hồ Huron.

Parry Sound, nằm trên bờ phía đông của Vịnh Georgia xinh đẹp, là cảng nước ngọt tự nhiên sâu nhất thế giới. Cảng nằm trên vùng đất truyền thống của người Anishinaabek (Ojibwe, Pottowattami và Odawa). Thị trấn được đặt tên bởi "Thuyền trưởng Henry Bayfield" theo tên của Ngài William Edward Parry, một nhà thám hiểm Bắc Cực.

Nguồn ảnh: Filckr

Vùng nước mở, hoang sơ, được người dân địa phương gọi là Big Sound và nổi tiếng trên toàn thế giới có diện tích hơn 5 x 6 hải lý và sâu hơn 90 m. Parry Sound là một thiên đường chèo thuyền ở một địa điểm ngoạn mục phía Bắc Ontario, được chỉ định là Khu dự trữ sinh quyển của UNESCO.

Nguồn ảnh: Filckr

Bến cảng nước sâu Parry Sound trên Parry Sound không giáp biển và vị trí của nó trên hai tuyến đường sắt xuyên lục địa và xa lộ xuyên Canada đã thúc đẩy sự phát triển của thị trấn như một trung tâm buôn bán, phân phối và vận chuyển cho khu vực khai thác và khai thác gỗ xung quanh. Là một cửa ngõ để vào khu vực Ba mươi nghìn hòn đảo của Vịnh Georgian, Parry Sound cũng là một khu nghỉ mát mùa hè nổi tiếng.

Nguồn ảnh: Filckr

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)