[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.606] Spanish Aero Car (Canada): Cáp treo lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động

14-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được xây dựng vào năm 1916, Spanish Aero Car hay Whirlpool Aero Car là cáp treo duy nhất trong thời đại của nó còn sót lại trên thế giới.

Spanish Aero Car là cáp treo nằm ở Thác Niagara, Ontario, Canada. Tuyến cáp treo đi qua Vòng xoáy Niagara, một đoạn của sông Niagara nổi tiếng với dòng chảy mạnh và vùng nước hỗn loạn. Chiếc ca bin được treo bằng dây cáp thép và di chuyển ở độ cao 76 mét so với mặt nước. Chuyến đi mất khoảng 10 phút và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra xoáy nước và hẻm núi xung quanh.

Ảnh: Internet

Spanish Aero Car được thiết kế bởi kỹ sư người Tây Ban Nha Leonardo Torres Quevedo và được chế tạo vào năm 1916. Đây là tuyến cáp treo duy nhất trong thời đại của nó còn sót lại trên thế giới.

Ảnh: Internet

Aero Car được treo trên sáu dây cáp thép lồng vào nhau, mỗi dây có đường kính 25 mm. Chiếc ca bin được trang bị động cơ điện 50 mã lực (37 kW) và di chuyển với tốc độ khoảng 7 km/h. Trong trường hợp mất điện, động cơ diesel dẫn động một bơm thủy lực để kéo phương tiện vận chuyển trở lại đầu trạm. Tuyến cũng có một chiếc xe cứu hộ chứa bốn hành khách và một người điều khiển. Xe cứu hộ cho đến nay chỉ được sử dụng cho mục đích huấn luyện.

Ảnh: Internet

Tuyến cáp này cũng là Di tích lịch sử quốc gia của Canada.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do AMRI đề cử

https://worldkings.org/news/america-records-institute/worldkings-worldkings-news-america-records-institute-amri-spanish-aero-car-world-s-oldest-suspended-cable-car-line


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)