[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.610] Cerrado (Brazil): Vùng sinh thái savana lớn nhất thế giới

27-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cerrado là vùng sinh thái savana lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 2 triệu km2.

Cerrado là vùng sinh thái savana (xavan) nhiệt đới rộng lớn ở miền đông Brazil. Đây là vùng sinh thái savana lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 2 triệu km2. Cerrado là nơi có sự đa dạng đáng kinh ngạc của thực vật và động vật, với hơn 5.000 loài thực vật và 1.600 loài động vật có xương sống, trong đó có nhiều loài không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái đất. Cerrado cũng là nguồn cung cấp nước và các tài nguyên quan trọng khác cho hàng triệu người dân địa phương.

Ảnh: Internet

Savanna là một hệ sinh thái rừng-đồng cỏ hỗn hợp được đặc trưng bởi các cây thưa thớt. Sự thưa thớt cho phép đủ ánh sáng chiếu tới mặt đất để cỏ phát triển thành các thảm thực vật thân thảo rộng lớn.

Ảnh: Internet

Cerrado là nơi có nhiều hệ sinh thái khác nhau, bao gồm thảo nguyên rừng với cây xoắn và cây bụi, đồng cỏ rộng mở với cỏ cao và hoa dại, rừng dọc theo sông suối, mỏm đá với các loài thực vật và động vật độc đáo, vùng đất ngập nước và đầm lầy.

Ảnh: Internet

Cerrado là một điểm nóng về đa dạng sinh học, với hơn 5% các loài động thực vật trên thế giới được tìm thấy ở đây. Một số loài động vật mang tính biểu tượng nhất của Cerrado bao gồm thú ăn kiến khổng lồ, vẹt lục bình, sói bờm và báo đốm.

Cerrado cũng là nguồn cung cấp nước và các tài nguyên quan trọng khác cho hàng triệu người. Các sông suối trong vùng cung cấp nước uống, nước tưới tiêu và thủy điện. Cerrado còn là nơi trồng nhiều loại cây nông nghiệp quan trọng, bao gồm đậu nành, ngô và bông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do AMRI đề cử

https://worldkings.org/news/america-records-institute/worldkings-worldkings-news-america-records-institute-amri-the-cerrado-world-s-largest-savanna

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Cerrado