[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.613] St Stephen basketball court (Canada): Sân bóng rổ lâu đời nhất thế giới

29-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trận đấu bóng rổ đầu tiên trên sân này được diễn ra vào ngày 17 tháng 10 năm 1893.

St Stephen basketball court hay sân bóng rổ St. Stephen ở thị trấn St. Stephen, New Brunswick, Canada là sân bóng rổ lâu đời nhất thế giới hiện còn tồn tại. Địa điểm này được xây dựng vào năm 1891. Trận đấu bóng rổ đầu tiên được diễn ra trên sân này vào ngày 17 tháng 10 năm 1893, chỉ 10 tuần sau khi James Naismith phát minh ra trò bóng rổ ở Springfield, Massachusetts, Hoa Kỳ. Đây không phải là trận đấu bóng rổ đầu tiên trên thế giới, nhưng những trận đấu trước đó được chơi trên các sân đã bị phá bỏ và không còn tồn tại.

Ảnh: Internet

James Naismith, một người Canada sống ở Springfield, Massachusetts, đã sáng tạo ra môn bóng rổ vào năm 1891. Môn bóng rổ này nhanh chóng lan rộng khắp thế giới và một trong những cầu thủ đầu tiên của Naismith, Lyman Archibald, đã mang môn bóng rổ này đến thị St Stephen, nơi môn này được chơi trong một tòa nhà của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA) mới được xây dựng lúc đó.

Các trận đấu trên sân này được diễn ra trước khi Naismith bắt đầu thử nghiệm và hoàn chỉnh các quy tắc môn thể thao này và do đó nó có nhiều điểm khác biệt đáng kể so với những trò chơi hiện nay. Tuy nhiên, sân bóng rổ ở St Stephen được bảo tồn đặc biệt tốt vì nó nằm trên tầng cao nhất của một công trình kiến trúc không mấy nổi bật ở trung tâm thành phố.

Sân này vẫn còn nguyên vẹn như lúc đầu, chỉ trừ một vài lớp sơn mới. Nơi này từng là trụ sở của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA) địa phương vào khoảng đầu thế kỷ và kể từ đó đã tiếp đón một số hội nhóm thanh niên địa phương. Vào năm 2010, tầng trên cùng đã bị dỡ bỏ sau một vụ hỏa hoạn nhỏ, để lộ sàn phòng tập thể dục cũ. Sự việc này đã thúc đẩy người ta điều ra về tuổi đời và lịch sử lâu đời của tòa nhà và sân bóng rổ này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do AMRI đề cử

https://worldkings.org/news/america-records-institute/worldkings-worldkings-news-america-records-institute-amri-st-stephen-basketball-court-world-s-oldest-existing-basketball-court

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)