[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.69] - Nhà máy Boeing Everett (Hoa Kỳ): Nhà máy lớn nhất thế giới về thể tích

04-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nhà máy Boeing Everett là nhà máy lớn nhất thế giới về thể tích.

Boeing là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, có diện tích nhà xưởng cũng lớn nhất hành tinh, đủ để chứa những toà nhà bay khổng lồ của bầu trời.Sản phẩm của hãng rất đa dạng, từ các loại máy bay dân dụng thương mại cho tới máy bay chiến đấu hạng nặng.

Nhờ đó, Boeing đã trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất nước Mỹ, dù khởi đầu cũng chỉ là một bãi đỗ nhỏ với chiếc máy bay 2 tầng cánh thô sơ.

Nhà máy Boeing đã sản xuất ra hàng chục ngàn máy bay thương mại toả đi khắp các phương trời, phổ biến nhất là các loại Boeing 737, 747, 757, 767 và sắp tới sẽ là loại siêu máy bay 787 Dreamliner. Ngoài ra, Boeing cũng là nhà chế tạo hàng đầu về máy bay chiến đấu, tham gia vào công việc chế tạo tàu vũ trụ Apollo và trạm không gian của Mỹ.

Nhưng ít ai biết được rằng, khi mời được William Boeing sáng lập vào năm 1910, gia tài cả hãng chỉ là chiếc máy bay nhỏ hai tầng cánh. Boeing hiện nay được chia thành 6 ban chính: Máy bay thương mại; Vũ trụ Thông tin; Máy bay chiến đấu – Tên lửa; Quản lý hàng không; Các dịch vụ gia tăng; và Tập đoàn tài chính Boeing.

Trụ sở chính của Boeing là tại thành phố Everett, quận Seattle, bang Washington với diện tích khổng lồ 39,8 hecta. Hiện nhà xưởng chính đang được chuyển dần về Chicago. Nhà máy này là địa điểm du lịch hút khách nổi tiếng của Mỹ.

Với khoảng 34 USD theo giá hiện nay, một du khách có thể được tham quan quy trình sản xuất trong nhà máy rộng lớn này, với điều kiện không được mang theo máy quay phim và chụp ảnh.

Mỗi ngày có khoảng hàng ngàn container hàng hoá, phụ kiện được chuyển về nhá máy khổng lồ này để lắp đặt và sơn sửa. Ngoài nhà máy chính, Boeing có hàng ngàn đối tác và vệ tinh ở các quốc gia khác nhau trên thế giới chuyên sản xuất và lắp ráp những bộ phận động cơ, linh kiện và phụ tùng cho hãng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: dulichhoanmy.com)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)