(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P15 - Chichicastenango Market (Guatemala): Khu chợ ngoài trời của người Maya lâu đời nhất tại châu Mỹ

03-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Nằm cách thành phố Guatemala 3 giờ đi xe, Chichicastenango là một ngôi chợ ngoài trời nổi tiếng có tuổi đời hơn 500 năm. Đây là khu chợ ngoài trời của người Maya lâu đời nhất vùng Trung Mỹ và cả châu Mỹ.

Chichicastenango là nơi có khu chợ bản địa đầy màu sắc và nổi tiếng nhất ở Mỹ Latinh. Các bộ lạc của người Maya đã lập nên ngôi chợ từ trước thế kỷ 16 để bán và trao đổi hàng hóa. 

 

 

Ngày nay, khu chợ không chỉ là nơi tụ tập giao thương, buôn bán của người Maya, mà nó đã thu hút thêm nhiều nhóm dân tộc khác ở Guatemala bao gồm người Kaqchikel và người Mam cũng đến đây để buôn bán vào những ngày họp chợ. Phiên chợ được tổ chức hai lần mỗi tuần vào thứ 5 và chủ nhật. 

Sản phẩm bày bán tại chợ Chichicastenango rất đa dạng, từ đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức, phụ kiện bằng gỗ, đá, bạc… các loại vải vóc truyền thống, thảo dược, đồ dùng trong nhà, cho đến rau quả, gia cầm, và cả gia súc. 

 

 

Trong đó, mặt hàng thủ công nổi bật và được tìm mua nhiều nhất tại chợ là những chiếc áo, tấm vải được nhuộm màu tự nhiên rực rỡ, dệt bằng tay thủ công truyền thống của những người phụ nữ Maya bản địa ở Nam Mexico và Guatemala. Các công đoạn cần nhiều công sức và thời gian đến mức họ phải mất từ 2-3 tháng mới làm xong một cuộn vải chỉ đủ để may một chiếc áo không tay. 

 

 

Bên cạnh đó, những chậu đất nung, đồ gốm sứ được làm từ loại đất sét bản địa theo phương pháp lâu đời cũng là một trong những món quà lưu niệm phải mua khi du khách có hội ghé thăm khu chợ độc đáo này. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)