(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P22 - Sông băng Perito Moreno (Argentina): Nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất tại châu Mỹ

22-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Sông băng Perito Moreno là một khối băng khổng lồ có diện tích 250km2, dài 30km, là một trong 48 sông băng được cung cấp bởi Cánh đồng băng Nam Patagonian nằm trong hệ thống Andes. Sông băng Perito Moreno là nguồn trữ lượng nước ngọt lớn thứ ba thế giới và là nguồn trữ lượng nước ngọt lớn nhất ở châu Mỹ.

Sông băng Perito Moreno nằm ở phía tây nam Argentina, tại Công viên Quốc gia Los Glaciares, tỉnh Santa Cruz, Patagonia. Đây là một trong những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và điểm đến du lịch thu hút nhất ở Patagonia, Argentina. 

 

 

Sông băng Perito Moreno ngoạn mục là một trong những điểm nổi bật của Vườn quốc gia Los Glaciares, ở phía nam Patagonia của Argentina, là sông băng nổi tiếng nhất thế giới. Sông băng có diện tích 250km² và kéo dài 5 km chiều rộng, có thể nói là kỳ quan ấn tượng nhất trên trái đất. Nguồn băng của Perito Moreno chủ yếu đến từ dãy núi băng Patagonia gần đó – dãy núi nằm trên biên giới hai nước Argentina và Chile.

Sông băng cũng là một phần của cánh đồng băng Nam Patagonian, là khối nước ngọt đóng băng lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất châu Mỹ. Có một số nơi bạn có thể nhìn thấy cánh đồng băng từ những con đường mòn ở Patagonia, bao gồm Torres del Paine, Huemul Circuit ở El Chaltén và lối đi lát ván đối diện sông băng Perito Moreno. Đây chắc chắn là một trong những điểm nổi bật của bất kỳ chuyến đi Patagonia nào.

 

 

Sông băng này là một trong 3 sông băng duy nhất ở Patagonia vẫn đang phát triển ngày nay, trong khi tất cả các sông băng khác ở các cánh đồng băng phía Nam và phía Bắc của Patagonia đang rút đi và thu hẹp lại. Những lý do cho điều này vẫn còn là một vấn đề tranh luận giữa các nhà băng học. Sông băng phát triển với tốc độ trung bình 2 mét mỗi ngày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 

Do AMRI đề cử


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)