(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P27 - Iguazú Falls (Nam Mỹ): Hệ thống thác nước lớn nhất tại châu Mỹ

28-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Thác Iguazú hay Thác Iguaçu là thác nước của sông Iguazu ở biên giới tỉnh Misiones của Argentina và bang Paraná của Brazil. Cùng nhau, chúng tạo nên hệ thống thác nước lớn nhất ở châu Mỹ và thế giới.

Hệ thống Thác nước Iguazu (Iguazu Falls) nằm trên sông Iguazu, giữa đường biên giới của bang Paraná – Brazil và Misiones – Argentina. Từ trên cao nhìn xuống, thác nước có hình dạng như một chữ J đảo ngược. Nằm trên ranh giới của 2 quốc gia, bờ bên phải của thác là lãnh thổ Brazil, bên trái là lãnh thổ Argentina. Trong đó, bờ Argentina chiếm tới 80% thác, Brazil chỉ có 20%.

 

 

Thác được chia thành hai tầng, bao gồm nhiều ngọn nước lớn nhỏ khác nhau theo hình dạng móng ngựa. Bên dưới nơi hợp lưu với sông San Antonio, sông Iguazu tạo thành biên giới giữa Argentina và Brazil.

 

 

Theo các chuyên gia địa lý, thác là kết quả của vụ phun trào núi lửa để lại vết nứt trong lòng đất. Tuy nhiên, theo truyền thuyết được lưu truyền bởi người dân trong vùng, thác Iguazu được tạo ra từ cơn thịnh nộ của một vị thần. Người không thể kết hôn với cô gái mình yêu nên đã thái lát sông Iguazu thành thác nước để trừng trị những người yêu nhau vĩnh viễn.

UNESCO đã tuyên bố thác Iguazu là Di sản Thế giới vào năm 1984 và được tái khẳng định là Giá trị Đặc biệt Toàn cầu vào năm 2013.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)