(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P60 - Đại Kim tự tháp Cholula (Mexico): Kim tự tháp lớn nhất tại châu Mỹ tính theo thể tích

02-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Kim tự tháp Cholula tại Mexico là công trình tưởng niệm lớn nhất hành tinh với nền móng lớp gấp 4 lần Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập và thể tích gần gấp đôi.

Đại kim tự tháp Cholula nằm trên ngọn núi lớn gần Puebla, thành phố lớn thứ 4 ở Mexico ngày nay. Rộng 450 m và cao 66 m, kim tự tháp có kích thước tương đương 9 bể bơi Olympic. Người dân địa phương gọi công trình khổng lồ này là Tlachihualtepetl, có nghĩa "ngọn núi nhân tạo". Do có một nhà thờ xây bên trên, đây cũng là công trình bị xây đè lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Công trình không phải là một kim tự tháp đơn nhất mà do ít nhất 6 kim tự tháp xây chồng lên nhau. Theo các chuyên gia, mỗi kim tự tháp ra đời ở một giai đoạn khác nhau.

 

 

Kim tự tháp là một ngôi đền theo truyền thống được coi là dành riêng cho thần Quetzalcoatl. Phong cách kiến trúc của tòa nhà có mối liên hệ chặt chẽ với phong cách kiến trúc của Teotihuacan ở Thung lũng Mexico, mặc dù ảnh hưởng từ Bờ biển vùng Vịnh cũng được thể hiện rõ, đặc biệt là từ El Tajín.

Trong Kỷ nguyên Classic Era (150-600 sau Công nguyên), Cholula đã phát triển và mở rộng đồng thời với Teotihuacan. Thành phố sau đó đạt đến đỉnh cao vào khoảng năm 600 sau Công nguyên, khi nơi đây là nơi sinh sống của tới 80.000 cư dân. 

 

 

Đại kim tự tháp Cholula ẩn mình dưới lớp đất cho tới khi được công nhân xây dựng một bệnh viện tâm thần dưới chân núi phát hiện vào năm 1910. Khi phá vỉa hè để sửa chữa hệ thống cống của thành phố năm 2013, một nhóm công nhân khác tìm thấy ít nhất 63 bộ xương, bao gồm một số hộp sọ biến dạng của trẻ em bị chặt đầu để hiến tế.

 

 

Trên đỉnh kim tự tháp Cholula ngày nay, một nhà thờ nhỏ tên Iglesia de Nuestra Señora de los Remedios vẫn "chễm chệ" đứng đó. Suốt một thời gian dài, cây cỏ mọc um tùm che lấp kim tự tháp và nhiều người chỉ nghĩ đây là một ngọn đồi và bệ đỡ cho nhà thờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)