(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P76 - La Rinconada (Peru): Khu định cư cao nhất tại châu Mỹ

17-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) La Rinconada ở Peru là địa điểm có con người định cư cao nhất thế giới - hơn 5.000m trên mực nước biển. Nơi đây cũng ở hữu điều kiện sống khắc nghiệt hàng đầu mà nhân loại từng biết đến. Mặc dù vậy, nó vẫn có hàng chục nghìn cư dân cứng cỏi nhất trụ lại. Thị trấn nằm trên đỉnh Ananea thuộc dãy Andes, Peru.

 

 

La Rinconada ban đầu là một khu định cư khai thác mỏ nhỏ vào thế kỷ 20 khi vàng được phát hiện ở đó. Theo thời gian, thị trấn phát triển thành một thị trấn khi mọi người đổ xô lên núi để tìm kiếm vận may. 

Phần lớn thời gian trong năm, nhiệt độ tại La Rinconada thường dưới 0 độ C. Thị trấn cao nhất thế giới có khí hậu lạnh giá quanh năm và bao phủ khắp nơi là rác. Ngày nay, nơi đây chủ yếu là nơi sinh sống của những người thợ mỏ và gia đình họ, những người bất chấp điều kiện khắc nghiệt để khai thác vàng từ các mỏ gần đó. 

La Rinconada thuộc thẩm quyền quản lý của huyện Ananea, thuộc tỉnh San Antonio de Putina, tỉnh Puno, Peru. La Rinconada nằm ở vùng Janca, theo phân loại của Pulgar Vidal. Theo tạp chí National Geographic số tháng 5 năm 2003, La Rinconada nằm ở độ cao 5.100 mét so với mực nước biển, do đó khiến nơi đây trở thành khu định cư lâu dài nằm cao nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)