(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P80 - Mỏ Escondida (Chile): Mỏ khai thác đồng có trữ lượng lớn nhất tại châu Mỹ

21-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Mỏ Escondida ở miền bắc Chile là nơi sản xuất đồng cathode và tinh quặng đồng lớn nhất thế giới. Dự án được khởi công vào cuối những năm 1990 và có tuổi thọ mỏ là 40 năm. Mỏ này được sở hữu và vận hành bởi liên doanh các công ty khai thác mỏ gồm BHP (57,5%), Rio Tinto (30%) và JECO (12,5%).

Mỏ Escondida (có nghĩa là 'ẩn' trong tiếng Tây Ban Nha) là một mỏ đồng lộ thiên ở sa mạc Atacama, cách Antofagasta ở miền bắc Chile 170 km về phía đông nam. Mỏ nằm ở độ cao 3.050m so với mực nước biển. Đây hiện là mỏ đồng có sản lượng đồng cao nhất thế giới. Mỏ được gọi như vậy bởi vì thân quặng chính không nổi lên trên bề mặt mà bị 'ẩn' bởi hàng trăm mét lớp đất quá tải gần như cằn cỗi.

 

 

Mỏ Escondida chủ yếu sản xuất đồng cô đặc, được dẫn theo đường ống dẫn xuống cảng Coloso, nơi chúng được khử nước trước khi vận chuyển, và một tỷ lệ nhỏ hơn đồng cathode từ quá trình lọc cả oxit và quặng sunfua cấp thấp. Mỏ cũng sản xuất vàng và bạc.

Sản lượng đồng được khai thác tại mỏ trong nửa đầu năm 2022 là 824,4 kilotonnes (kt), tăng 12% so với nửa đầu năm 2021. Mỏ đang hướng tới sử dụng 100% năng lượng tái tạo bằng cách tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào của Chile, phù hợp với chính sách năng lượng Energa 2025 của đất nước kêu gọi 20% tổng năng lượng của Chile đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2025.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)