(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Hành trình quảng bá Kỷ lục Châu Mỹ - P84 - Trang trại Open Blue (Panama): Trang trại nuôi cá ngoài trời lớn nhất tại châu Mỹ

25-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Cách 8 dặm ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Panama, trong vùng biển Caribbean, Open Blue là trang trại nuôi cá ngoài khơi trên đại dương tiên phong và lớn nhất thế giới.

Năm 2009, ở tuổi 29, Ông Brian O’Hanlon đã thành lập trang trại Open Blue. Từ lâu, Ông O’Hanlon cho rằng chúng ta phải sáng tạo và phát triển những phương pháp nuôi cá mới và hiện đại. Ông tin rằng có thể giảm sự tác động của việc nuôi cá đến môi trường đồng thời ngăn ngừa bệnh tật thông qua phương pháp pha loãng tự nhiên. Ông mong muốn Open Blue sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá và tạo nguồn thực phẩm lâu dài- không thuốc độc hại, thủy ngân hay bất kì chất ô nhiễm nào khác.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

O’Hanlon chọn Panama làm nơi khởi nghiệp vì nơi đây có nguồn nguyên liệu then chốt: Cá Cobia, thường được biết đến với tên gọi Cá hồi đen. Chúng được mô tả là sự pha trộn giữa cá kiếm và cá vược Chile. Quan trọng nhất, loài cá này có khả năng đẻ hơn 4.5kg trứng cá trong một năm, trong khi, cá hồi phải mất đến ba năm mới đẻ được số lượng trứng tương đương.

Open Blue kiểm soát và chịu trách nhiệm toàn bộ quy trình nuôi cá lẫn vận chuyển và phân phối sản phẩm. Mỗi tháng trang trại thu hoạch và vận chuyển 250 tấn cá Cobi. Trang trại để cá sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, trứng cá được chăm sóc trong ba tuần tại trại giống Blue Open. Cá con được chuyển đến nơi chăm sóc khác từ 60 đến 90 ngày để đạt đến trọng lượng 150gram. Sau khi đạt kích thước tiêu chuẩn, cá được tiêm vắc – xin và chuyển sang lồng nuôi mở trên đại dương. Những chiếc lồng đặt thẳng đứng, nằm dưới bề mặt nước biển 9m, cách 8 dặm ngoài khơi bờ biển phía Bắc Panama với độ sâu của nước từ 64-70 m.

Xếp xung quanh lồng là phao và thiết bị xác định để vị trí của chúng được nhận diện lên bản đồ hàng hải và GPS. Camera được lắp đặt dưới nước để theo dõi sự phát triển của cá, cũng như hỗ trợ quá trình cho ăn. Thức ăn cho cá được nghiên cứu và sản xuất bởi Open Blue bao gồm: bột cá, dầu cá protein thực vật, vitamin và khoáng chất nhằm tái tạo tốt nhất nguồn thức ăn từ tự nhiên của cá.

Đến lúc thu hoạch, trang trại sử dụng một con tàu để dồn cá vào một lồng khác và bơm chúng lên boong tàu. Ngay lập tức, cá bị đánh bất tỉnh, sơ chế và bảo quản trong thùng đông. Tính đến nay, Trang trại nuôi cá trên đại dương lớn nhất thế giới đã hoạt động được 10 năm, luôn nằm lòng nhiệm vụ: cung cấp một nguồn thực phẩm lành mạnh và bền vững cho thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)