(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P19 - Sechin Bajo: Quảng trường hơn 5000 năm tuổi tại Peru

26-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Sechin Bajo là một địa điểm khảo cổ rộng lớn với những tàn tích có niên đại từ 3500 BCE đến 1300 BCE, khiến nơi đây không chỉ là một trong những trung tâm văn minh lâu đời nhất ở Tây bán cầu mà còn là một trong những trung tâm văn minh lâu đời nhất trên Trái đất.

Sechin Bajo nằm trong thung lũng sông Sechin, cách Thái Bình Dương khoảng 12km và cách Lima, Peru khoảng 330km về phía tây bắc. Sechin Bajo là một trong số nhiều tàn tích nằm gần nhau trong các thung lũng của Sông Casma và Sechin.

 

 

Địa điểm khảo cổ Cerro Sechin (mà mọi người gọi đơn giản là Sechin) được xây dựng bởi những người Casma/Sechin thời tiền Inca tồn tại từ năm 3600 trước Công nguyên đến năm 200 trước Công nguyên. Địa điểm này có thể từng là thủ đô và khu vực hành chính, được các nhà khảo cổ người Peru, là Julio Tello và Toribio Mejia Xessepe phát hiện vào năm 1937.

 

 

Khu vực mà du khách có thể khám phá hiện nay tại khu khảo cổ có niên đại từ năm 1600 trước Công nguyên và chỉ rộng 2ha. Đây là một phần của khu phức hợp Sechin Alto có diện tích khoảng 160ha và cũng bao gồm Sechin Bajo, nơi một số khu vực có niên đại từ năm 3500 trước Công nguyên.

Vào năm 2008, một nhóm các chuyên gia Peru và Đức đã phát hiện quảng trường bị chôn vùi dưới một công trình xây dựng khác tại khu khảo cổ Sechin Bajo. Các trụ gạch mô tả một chiến binh cầm dao và các chiến tích cũng được tìm thấy gần đó.

 

 

Trước khi quảng trường hơn 5.500 tuổi được tìm thấy ở Sechin Bajo, các nhà khảo cổ đã coi Caral - thành quách cổ đại của người Peru, là một trong những công trình kiến trúc cổ nhất tại tây bán cầu với niên đại khoảng 5.000 năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)