(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Top những Kỳ quan Cổ đại và Hiện đại ở châu Mỹ - P20 - Ingapirca (Ecuador): Tàn dư của nền văn hóa Monteño thuộc đế chế Inca

27-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Nép mình trong trung tâm phía tây Ecuador, Ingapirca là thành phố nổi tiếng nhất của người Inca cổ đại. Ban đầu, nó được xây dựng bởi những cư dân Canari và được người Inca mở rộng sau khi đế chế hùng mạnh Amerindian xâm chiếm khu vực này vào thế kỷ thứ 15. Điểm nhấn của Ingapirca là Ngôi đền Mặt Trời (Temple of the Sun) nằm trên khu di tích còn sót lại của tòa thành.

Nằm ở tỉnh Cañar, tàn tích Ingapirca là di tích quan trọng nhất về sự tồn tại của người Inca ở tất cả các vùng của Ecuador. Từ Ingapirca có thể được chia thành hai phần và có nghĩa là Inca (Inga) và tường (pirca), hoặc tường Incan.

Phần lớn địa điểm chỉ cần phần nền móng bằng đá, hầu hết phần kiến trúc phía trên đã bị phá hủy. Đặc điểm thú vị nhất là ngôi mộ tập thể của một nữ tu sĩ Cañari và 10 người hầu của cô, những người được chôn sống cùng cô sau khi cô qua đời, cùng với hàng nghìn chiếc vỏ sò. Ngôi mộ nằm dưới một tảng đá lớn được cho là có liên quan đến nhiều phép tính thiên văn khác nhau và có thể được dùng làm bàn thờ hiến tế.

 

 

Xa hơn vào khu phức hợp, có một không gian rộng mở, nơi có rất nhiều tín đồ tập trung để tổ chức các buổi lễ. Ngoài ra, một đoạn đường Inca vẫn còn sót lại, một phần của mạng lưới từng kết nối các trung tâm hành chính và tôn giáo trên khắp Ecuador, Peru, Colombia, Bolivia, Argentina và Chile. Các kiến trúc khác bao gồm phòng nghi lễ, ruộng bậc thang nông nghiệp và khu vực lưu trữ ngũ cốc.

Điểm nổi bật của khu phức hợp là “Đền Mặt trời” hình elip, ngôi đền duy nhất thuộc loại này ở đế chế Inca, được xây dựng trên đỉnh một tảng đá nghi lễ Cañari cổ đại. Ngoài việc là nơi tổ chức các nghi lễ, người ta cho rằng Đền Mặt trời còn được sử dụng để xác định lịch nông nghiệp và tôn giáo. Sự kiện quan trọng nhất là Inti Raymi, Lễ hội Mặt trời, vẫn được tổ chức tại Ingapirca vào tháng 6 hàng năm. 

 

 

Bên cạnh ngôi đền là Ngôi nhà của những người được chọn, nơi những cô gái xinh đẹp nhất từ ​​các làng lân cận sinh sống với tư cách là Trinh nữ của Mặt trời. Bị tách khỏi gia đình khi còn nhỏ, họ được dạy cách khiêu vũ, thêu thùa, dệt vải và nấu ăn dưới sự giám sát của những người vợ tên là Mama Cunas. Nhiệm vụ của họ bao gồm chiêu đãi các quan chức Inca đến thăm, chuẩn bị đồ ăn nghi lễ, duy trì ngọn lửa thiêng và dệt quần áo cho hoàng đế cũng như các nghi lễ. Họ sẽ kết hôn với những người đàn ông cấp cao như người Inca, những người lính xuất sắc và các linh mục.

Gần khu đền còn có một tảng đá lớn có 28 lỗ với nhiều kích cỡ khác nhau, được cho là âm lịch. Người ta tin rằng các lỗ này chứa đầy nước, cho biết ngày tháng bằng cách phản chiếu ánh sáng của mặt trăng khác nhau trong suốt tháng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)