[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.1) - Đề Xuất Kỷ Lục - Vườn Quốc Gia Đông Bắc Greenland (Bắc Mỹ) : Vườn quốc gia lớn nhất thế giới

18-10-2019

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đông Bắc Greenland là vườn quốc gia lớn nhất thế giới và lớn thứ 9 trong số danh sách các khu vực cần bảo tồn.

Được xây dựng vào năm 1974, khu vườn liên tục được mở rộng kích thước cho đến năm 1988, và đạt diện tích hiện tại là 972,000 km2 , khu vườn bao phủ cả vùng nội địa và vùng bờ biển đông bắc của Greenland. Trong số 194 quốc gia trên thế giới, khu vườn Đông Bắc Greenland chỉ xếp sau 29 nước về diện tích lớn nhất. Đây là khu vườn quốc gia đầu tiên được xây dựng của vương quốc Đan Mạch và cũng là khu vườn duy nhất tại Greendland của vương quốc này. Ngoài ra, nó còn là khu vườn quốc gia nằm sát cực bắc nhất trên thế giới.

Khu vườn phần lớn giáp ranh biên giới theo đường hướng thẳng, trong đó có giáp với 2 đô thị là Sermersooq ở phía Nam và Avannaata ở phía Tây, và đồng thời cắt qua kinh tuyến Tây 450 trên đỉnh băng về phía Tây. Phần trong rộng lớn của khu vườn nằm trong vùng dải băng Greenland, bên cạnh đó còn có những khu vực không băng nằm dọc theo bờ biển và trên bán đảo Peary Land ở phía Bắc. Bên trong lãnh thổ khu vườn còn từng là nơi sinh sống của 2 vị vua Frederick VIII và Christian X.

 

Khu vườn quốc gia không có dân cư cố định. Mặc dù theo ghi nhận vào những dịp hè đã bắt gặp gần 400 trường hợp có người sinh sống rải rác khắp các khu vực trong khu vườn, nhưng số dân định cư chỉ có vỏn vẹn 40 người được phát hiện ở vùng Mestersvig. Tuy nhiên, họ đến chỉ vì công tác nghiên cứu khai phá, sau đó ở lại dọn dẹp hiện trường và cũng nhanh chóng rời đi. Cuộc tổng điều tra sau đó ghi nhận khu vườn hoàn toàn không có người sinh sống. Gần đây báo cáo cho thấy chỉ có 31 người và khoảng 110 con chó được phát hiện sinh sống quanh năm rải rác khắp khu vực Đông Bắc Greenland.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Trung (biên tập) (nguồn ảnh: internet)