[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.108] - Christiaan Neethling Barnard (Nam Phi): Bác sĩ thực hiện ca ghép tim công khai thành công đầu tiên trên thế giới

30-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Christiaan Neethling Barnard, Nam Phi là bác sĩ thực hiện ca ghép tim công khai thành công đầu tiên trên thế giới.

Christiaan Neethling Barnard (Sinh ngày 8 tháng 11 năm 1922 – Mất ngày 2 tháng 9 năm 2001) là một bác sĩ phẫu thuật tim, ông chính là bác sĩ thực hiện ca ghép tim công khai đầu tiên trên thế giới, trong đó bệnh nhân tỉnh lại sau ca phẫu thuật.

Vào ngày 3 tháng 12 năm 1967, Barnard đã thực hiện ca phẫu thuật lấy tim từ nạn nhân bị tai nạn muốn hiến tặng Denise Darvall cấy ghép vào ngực của bệnh nhân 54 tuổi Louis Washkansky. Bệnh nhân sau ca phẫu thuật đã tỉnh lại và có thể đi lại hoạt động bình thường, tuy nhiên vì mắc bệnh viêm phổi bệnh nhân Washkansky đã qua đời chỉ sau 18 ngày phẫu thuật.

Denise Darvall

 

Louis Washkansky

 

Cụ thể bác sĩ Barnard đã thực hiện ca phẫu thuật ghép tim từ người sang người đầu tiên trên thế giới vào buổi sáng sớm chủ nhật ngày 3 tháng 12 năm 1967. Bệnh nhân của ông - Louis Washkansky, 54 tuổi - làm nghề kinh doanh tạp hóa. Ông phải thực hiện phẫu thuật vì mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim nan y. Trong quá trình thực hiện ca phẫu thuật, ông có đội ngũ trợ tá gồm 30 người trong đó có cả em trai ông là Marius Barnard. Ca phẫu thuật ghép tim này kéo dài gần 5 giờ đồng hồ.

 

Marius Barnard

 

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ Barnard khẳng định với bệnh nhân và vợ của bệnh nhân Ann Washkansky rằng tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật này là 80%. Tuy nhiên, ông bị nhà đạo đức Peter Singer và Helga Kuhse phản đối vì những lời khẳng định của ông với bệnh nhân và gia đình là “vô căn cứ” và chỉ nhằm mục đích “trấn an”.

Người hiến tặng tim là một người phụ nữ trẻ tuổi Denise Darvall, cô đem hiến tặng tim mình sau khi được chẩn đoán tình trạng “chết não” do xảy ra vụ tai nạn vào ngày 2 tháng 12 năm 1967 khi đang ngang qua đường tại thành phố Cape Town.

Theo kết quả xét nghiệm từ bệnh viện Groote Schuur, Darvall bị gãy xương nghiêm trọng ở hai vùng trên vỏ sọ, khiến cơ quan thần kinh não bị tê liệt, không có cảm giác đau khi đổ nước đá vào tai. Lúc đó, hai bác sĩ là Coert Venter và Bertie Bosman đã xin phép ba của Darvall cho việc hiến tặng tim của cô để thực hiện cấy ghép.

Vào buổi chiều trước khi thực hiện ca ghép tim đầu tiên, Barnard đã quyết định áp dụng thêm kỹ thuật ghép tim của Shumway và Lower. Thay vì cắt thẳng qua mặt sau của buồng tâm nhĩ của tim người hiến, ông Barnard sẽ tránh tổn thương vùng kín và thay vào đó cắt hai lỗ nhỏ cho tĩnh mạch chủ và tĩnh mạch phổi.   

Trước khi cấy ghép, thay vì ngồi đợi cho tim của người hiến tặng Darvall ngừng đập. Với lời thúc giục từ em trai ông Marius Barnard, ông Christiaan Barnard đã tiêm vào tim Darvall chất potassium (kim loại láng và trắng) và tuyên bố Darvall đã chết về mặt kỹ thuật khi toàn bộ cơ thể của cô ngưng hoạt động.

Với những nỗ lực, ca phẫu thuật đã thành công mỹ mãn. Mặc dù bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép tim từ người khác chỉ sống thêm được một thời gian ngắn (hơn 2 tuần) sau phẫu thuật, nhưng không thể phủ nhận ông Barnard đã đạt được cột mốc mới trong lĩnh vực phẫu thuật cứu sống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)