[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.111] - Percy Tucker (Nam Phi): Người phát minh ra nền tảng đặt vé trên hệ thống máy tính Computicket đầu tiên trên thế giới

02-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Percy Tucker, Nam Phi là người phát minh ra nền tảng đặt vé trên hệ thống máy tính Computicket đầu tiên trên thế giới.

Sinh ra tại thị trấn khai thác nhỏ Benoni, Nam Phi vào năm 1928, Percy Tucker đã dành cả cuộc đời của mình để theo đuổi và phát triển nghệ thuật và giải trí biểu diễn ở Nam Phi quê hương của mình, nhờ vậy đã tạo nên mối quan hệ ăn ý với nhiều nghệ sĩ sáng tạo và quản lý trên khắp châu Âu, Anh và Hoa Kỳ.

Sở thích của Percy vô cùng đa dạng, từ đam mê nghệ thuật kịch trường – cho tới các loại hình âm nhạc cổ điển, múa ba lê, nhảy hiện đại, âm nhạc xu thế. Ông trở thành một nhân vật không thể thiếu trong ngành kinh doanh biểu diễn ở Nam Phi lúc bấy giờ, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ cố vấn, ủy viên hội đồng, huấn luyện viên, nhà tổ chức, bầu show cho tới nhà cải cách.

Ông trở nên nổi tiếng thế giới với việc phát minh Computicket, hệ thống đặt vé tập trung hoàn toàn được vi tính hóa đầu tiên trên thế giới, được ông giới thiệu ở Nam Phi vào năm 1971. Với phát minh mang tính đột phá này, Percy Tucker đã được vinh danh rộng rãi vì phát minh này thực sự thay đổi đáng kể cách thức bán vé cho ngành giải trí được bán trên toàn thế giới.

Percy có lối kết hợp độc đáo giữa niềm đam mê nghệ thuật và tầm nhìn thương mại, sự nhạy bén trong kinh doanh và kỹ năng tiếp thị. Chính điều này đã mang lại cho ông sự công nhận, tình yêu và sự tôn trọng. 

Kể từ khi nghỉ hưu chính thức vào năm 1994, Percy đã xuất bản cuốn tự truyện kiêm lịch sử của nhà hát Nam Phi, Just the Ticket! và vẫn tích cực tham gia vào ngành công nghiệp giải trí với tư cách là cố vấn, giảng viên, thành viên hội đồng quản trị và nhà nghiên cứu, tiếp tục đi khắp thế giới để khám phá những điều mới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)