[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.112] - Selig Percy Amoils (Nam Phi): Bác sĩ phát minh ra công cụ phẫu thuật sử dụng chất cực lạnh nitơ oxit để phá hủy mô hư tổn đầu tiên trên thế giới

06-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Selig Percy Amoils, Nam Phi là bác sĩ phát minh ra công cụ phẫu thuật sử dụng chất cực lạnh nitơ oxit để phá hủy mô hư tổn đầu tiên trên thế giới.

Selig Percy Amoils, (trình độ chuyên gia FRCS), sinh năm 1933, là một bác sĩ nhãn khoa và nhà phát minh kỹ thuật y sinh Nam Phi.

Amoils được sinh ra, lớn lên và giáo dục tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. Trước khi theo học trường y tại Đại học Witwatersrand, nơi ông đã nhận được hai bằng chuyên nghiệp đầu tiên về y học và giải phẫu, lần lượt là MB và BCh vào năm 1956, ông đã từng theo học một thời gian ngắn khóa đào tạo kỹ sư cơ khí.

Về sau, ông tham gia khóa đào tạo chuyên gia với tư cách là bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu khoa học chuyên môn về bệnh võng mạc và bệnh tăng nhãn áp tại nhiều cơ sở bệnh viện từ bệnh viện Baragwanath ở thị trấn Soweto, bệnh viện Mắt Moorfields ở London và bệnh viện chuyên khoa tai tại bang Massachusetts.

Selig Percy Amoils trở nên nổi tiếng nhờ phát minh ra công cụ phẫu thuật đầu tiên trên thế giới sử dụng chất cực lạnh (oxit nitơ) để phá hủy các mô hư tổn. Phát minh của ông đã làm thay đổi đáng kể phương pháp bằng phẫu thuật lạnh (cryosurgery), giúp ích trong điều trị phẫu thuật phụ khoa, phổi, tim, miệng, gan và tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật lạnh là phương pháp phẫu thuật sử dụng chất cực lạnh để phá hủy các mô dị thường, hư tổn hoặc bị bệnh. Phương pháp này đã được sử dụng từ nhiều năm trước trong lịch sử để điều trị một số bệnh tình và bệnh rối loạn, đặc biệt trong việc điều trị một loạt các tình trạng da lành tính và ác tính.

Trong năm 1962, ông đã tiến hành nâng cấp phương pháp phẫu thuật lạnh dùng trong điều trị cho bệnh đục thủy tinh thể và bong võng mạc tại bệnh viện Baragwanath ở Soweto.

Tại đây, ông đã phát triển ra que tỏa lạnh (cryoprobe) áp dụng định lý nhiệt động lực học phản ứng Joule-Thomson vào năm 1965, sử dụng carbon dioxide hoặc nitơ oxit để làm mát thiết bị dò vết thương, phương pháp này đã thay đổi đáng kể trong việc phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể và võng mạc.

Phát minh của Amoils đã được công nhận rộng rãi trên thế giới và đã nhận được giải thưởng Nữ hoàng về đổi mới công nghệ (Queen's Award for Technological Innovation) vào năm 1975. Công cụ phẫu thuật que tỏa lạnh do ông sáng chế đầu tiên cũng đã được trưng bày trong Bảo tàng Kensington ở London.

Hiện nay, phương pháp của ông vẫn được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nhãn khoa và phụ khoa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)