[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.113] - Solio Ranch (Kenya): Khu bảo tồn tê giác tư nhân đầu tiên trên thế giới

07-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Solio Ranch, Kenya là khu bảo tồn tê giác tư nhân đầu tiên trên thế giới.

Solio Ranch hay Solio Game Reserve (tạm dịch: trang trại nuôi động vật Solio hay khu bảo tồn giải trí Solio) là một khu bảo tồn hoang dã tư nhân nằm tại khu vực miền trung Kenya.

Trạng trại tư nhân sở hữu này là một khu vực được bảo tồn và xây hàng rào nghiêm ngặt, với mục đích nhằm bảo vệ loài tê giác. Solio Ranch có diện tích bảo tồn rộng hơn 70 km2, cách thị trấn Nyeri 22 km về phía bắc.

Khu bảo tồn Solio Ranch đóng một vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn và chăm sóc các loài tê giác đen tại Kenya. Sự bảo tồn là cần thiết khi tê giác là một trong những thành viên thuộc nhóm 5 động vật hoang dã lớn “Big-Five”, thu hút nhiều khách du lịch tham quan.

Solio Game Reserve chính là khu bảo tồn tê giác tư nhân đầu tiên trên thế giới, được thành lập vào năm 1970 bởi chủ trang trại Solio ông Courtland Parfet. Ông đã nảy ra ý định xây dựng một hàng rào chắn quanh một khu đất rộng lớn để dành cho công tác bảo tồn.

Kể từ đó, việc bảo tồn và chăm sóc tê giác tại trang trại vô cùng thành công. Nhiều tê giác được chăm sóc tại Solio khi trưởng thành còn được chuyển đến bảo vệ và duy trì nòi giống ở nhiều khu bảo tồn giải trí khắp các nước châu Phi.

Solio Ranch được công nhận là một trong những khu bảo tồn chăm sóc tê giác tư nhân thành công nhất tại Kenya. Các loài vật hoang dã đều sống chan hòa với nhau, ngoài tê giác, còn có các loài động vật khác như trâu, ngựa vằn, hươu cao cổ, cho đến các loài sống ở đồng bằng như nai châu phi, dê rừng, linh dương. Tính đến năm 2009, Kenya đã bảo tồn 635 tê giác đen và 353 tê giác trắng tại nhiều khu bảo tồn trên khắp quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)