[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.114] - George Montague Pratley (Nam Phi): Người phát minh ra bột trét kết dính nhựa epoxy đầu tiên trên thế giới

08-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) George Montague Pratley, Nam Phi là người phát minh ra bột trét kết dính nhựa epoxy đầu tiên trên thế giới.

George Montague Pratley hay Monty được sinh ra tại thành phố Johannesburg vào ngày 19 tháng 9 năm 1917, trước đây ông đã từng theo học tại trường King Edward và trường đại học Wits. Ông chính là người phát minh ra bột trét kết dính nhựa epoxy đầu tiên trên thế giới. Bột này có tên “Pratley Putty”.

Pratley Putty là một loại bột bả (trét) kết dính chất liệu nhựa epoxy có đặc tính mạnh. Bột được phát minh vào những năm 1960 bởi người Nam Phi ông George Montague Pratley, dưới sự trợ giúp của nhà hóa học Frank Robinson. Pratley Putty do nhà sản xuất chất kết kính Pratley sản xuất.

Bột bả Pratley Putty ban đầu được sản xuất như là một chất cách điện và chất kết kính dùng cho việc sửa chữa các thiết bị đầu cuối bằng đồng nằm bên trong các hộp đầu dây gang thép. Về sau, bột bả Pratley Putty có nhiều công dụng hơn, điển hình là dùng trong việc trét tường nhà và sàn gỗ, khiến cho mặt hàng này trở nên phổ biến đối với thị trường người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhiều công ty khai thác.

Loại bột trét nhựa epoxy hoạt tính này có tên ban đầu là Pratley Plastic Putty – là loại bột trét nhựa epoxy đầu tiên trên thế giới. Điều đặc biệt là loại bột này đã từng được mang theo trên tàu vũ trụ Ranger trên hành trình lên mặt trăng vào những năm giữa 1960, khiến cho Pratley Putty trở thành sản phẩm duy nhất của Nam Phi “du hành” lên mặt trăng.

Ngoài ra, bột trét này còn từng được dùng trong công tác tu sửa cho cây cầu Golden Gate tại San Francisco. Tại Nam Phi, đã từng có hai vụ tàu đắm, các lỗ thủng xuất hiện trên tàu đều được “vá” lại bằng chất bột bả Pratley Putty – chất bột trét này có đặc tính là có thể được sử dụng ngay cả dưới mặt nước. 

Vào năm 2019, Pratley Putty được in thành đồng tiền kỷ niệm trong bộ sưu tập các phát minh Nam Phi, đặc biệt là ghi chép kỷ lục về công dụng và thành tựu của bột Pratley Putty trong không gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)