[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.119] - Eric Mowbray Merrifield & Aubrey Kruger (Nam Phi): Phát minh cọc phá sóng chống xói mòn (dolos) đầu tiên trên thế giới

16-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Eric Mowbray Merrifield & Aubrey Kruger, Nam Phi nhà phát minh ra cọc phá sóng chống xói mòn (dolos) đầu tiên trên thế giới.

Eric Mowbray Merrifield sinh ngày 20 tháng 3, 1914 tại vùng Eldorado, phía nam Rhodesia (hiện là Zimbabwe).

Ông là một kỹ sư hệ thống cảng của cảng Port of East tại London từ ngày 1 tháng 9, 1961 cho tới khi nghỉ hưu vào năm 1976. Ông được biết đến với phát minh Dolos – một vật dụng bảo vệ dùng để ngăn lực sóng biển, bảo vệ bờ đê cũng như là các tường cảng biển nhằm gia cố công trình.

Aubrey Kruger (Sinh ngày 21 tháng 7 năm 1935 – Mất ngày 19 tháng 7 năm 2016) là một nhà vẽ biểu đồ và nhà phát minh người Nam Phi. Ông thực hiện việc vẽ thiết kế máy móc tại cục quản lý cảng và đường ray Nam Phi (South African Railways and Harbours Administration) tại thành phố East London, tỉnh Eastern Cape tới năm 1966. 

Kruger cũng chính là người phát minh ra Dolos vào năm 1963 trong khoảng thời ông làm việc tại cục quản lý này. Ông được giao nhiệm vụ là phải tìm ra giải pháp để hạn chế nước biển gây xói mòn lên cảng. 

 

Dolos là một khối bê tông cốt thép có cấu hình dạng hình học phức tạp, nặng tới 80 tấn, được sử dụng nhiều trong việc quản lý bờ biển bằng cách xây các kè bờ nhằm bảo vệ khỏi tác nhân gây xói mòn của sóng biển.

Mặc dù được thiết kế và phát minh bởi 2 người, nhưng ông Eric Mowbray Merrifield lại thường được công nhận là người phát minh dolos ban đầu. Tuy nhiên, vào những năm cuối năm 1990, lời khiếu nại của ông Aubrey Kruger lại nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Ông khẳng định chính ông cùng Merrifield đã cùng xem xét về hình thù của các khối bê tông này dùng trong việc bảo vệ đê chắn sóng tại cảng của thành phố trước cơn bão vào năm 1963. Ông Merrifield lúc đó mong muốn thiết kế một hình khối không bị sứt mẻ hoặc dịch chuyển khi có sóng biển va đập, điều quan trọng là giá thành rẻ và không cần phải đặt đúng cố định một chỗ.

Ông Kruger khẳng định ông là người đã nghĩ ra hình dạng của khối hình này, tạo hình là chữ H với một chân tạo một góc 90 độ. Ông Merrifield bị ấn tượng bởi khối hình này và đã nhờ ông Kruger phác họa giùm.

Ngày nay, khối dolos này đã được sử dụng rộng rãi tại khắp các cảng biển trên thế giới, thông thường với 10,000 khối dolos cần một đường bờ biển dài 1 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)