[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.123] - Saya de Malha Bank (Đông Phi): Hòn đảo có bờ đại dương ngập nước lớn nhất thế giới

23-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Saya de Malha Bank, Đông Phi là hòn đảo có bờ đại dương ngập nước lớn nhất thế giới.

Saya de Malha Bank (hay còn được gọi với cái tên Sahia de Malha Bank) là hòn đảo có bờ đại dương ngập nước lớn nhất thế giới, với phần diện tích ngập nước là cao nguyên Mascarene.

Saya de Malha nằm ở phía đông bắc quốc gia Madagascar, phía đông nam Seychelles và phía bắc Nazareth Bank, quanh khu vực bãi cạn Cargados Carajos và hòn đảo Mauritius. Hiện phần lớn diện tích đảo Saya de Malha đều nằm dưới khu vực Hải phận quốc tế.

Mặc dù phần lớn bao quanh là biển, nhưng Saya de Malha Bank cũng có nằm kề với một số lục địa; nằm gần nhất là đảo nhỏ Agaléga (một trong những đảo ngoài thuộc quốc gia Mauritius) và một vài đảo ở hướng 300 km về xa phía tây; ở khu vực phía nam là đảo Coëtivy ở Seychelles và một vài đảo ở hướng 400 km về phía tây bắc.

Saya de Malha Bank thuộc chủ quyền của Mauritius, với một phần địa phận nằm trong vùng Kinh tế đặc quyền.

Saya de Malha Bank bao gồm một dãy các bãi cạn nằm khít nhau, với độ sâu từ 17 đến 29 m trên vành đai. Các bãi này tạo thành một hình bán nguyệt nằm nghiêng theo hướng đông nam quanh một khu vực (trước đây là một khu đầm phá) có độ sâu khoảng 73 m.

Một vài khu vực của Saya de Malha có mực nước khá nông cạn, chỉ có độ sâu dưới 10 m tính từ bề mặt. Các khu vực có mực nước nông cạn nhất là khu vực Poydenot Rock, có độ sâu 8 m và một khu vực nằm xa 145 km về phía tây bắc, có độ sâu 7 m.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)