[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.128] - Bwindi Impenetrable National Park (Uganda): Công viên quốc gia bảo tồn loài khỉ đột núi lớn nhất thế giới

04-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bwindi Impenetrable National Park, Uganda là công viên quốc gia bảo tồn loài khỉ đột núi lớn nhất thế giới.

Công viên quốc gia Bwindi Impenetrable (Viết tắt: BINP) nằm ở phía tây nam Uganda. Công viên này thuộc một phần sở hữu của khu rừng bảo tồn Bwindi và nằm dọc theo biên giới của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), tiếp giáp với công viên quốc gia Virunga và nằm trên rìa của kẻ nứt Albertine Rift. 

Sự đa dạng về loài là một đặc điểm của công viên Bwindi Impenetrable. Công viên cung cấp môi trường sống cho 120 loài động vật có vú, 348 loài chim, 220 loài bướm, 27 loài ếch, tắc kè hoa, tắc kè và nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Công viên hiện là một trong những khu rừng đa dạng nhất ở Đông Phi, với hơn 1.000 loài thực vật có hoa, bao gồm 163 loài cây và 104 loài dương xỉ.

Công viên là khu bảo tồn cho loài khỉ colobus, tinh tinh và nhiều loài chim như chim mỏ sừng và turacos.

Nhưng đáng chú ý nhất là công viên quốc gia Bwindi Impenetrable hiện đang bảo tồn cho 400 con khỉ đột Bwindi, chiếm hơn một nửa số lượng loài khỉ đột núi đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới đang được bảo tồn tại đây, điều này khiến cho công viên quốc gia Bwindi Impenetrable là công viên quốc gia bảo tồn loài khỉ đột núi lớn nhất thế giới.

14 nhóm khỉ đột núi được mở cửa để phục vụ du lịch và được chia làm bốn khu vực khác nhau là Buhoma, Ruhijja, Rushaga và Nkuringo nằm ở các quận Kanungu, Kabale và Kisoro. Tất cả đều thuộc quyền quản lý của Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã ở Uganda.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)