[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.135] - Bale Mountains National Park (Ethiopia): Công viên quốc gia bảo tồn loài sói Ethiopia quý hiếm nhiều nhất trên thế giới

14-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bale Mountains National Park, Ethiopia là công viên quốc gia bảo tồn loài sói Ethiopia quý hiếm nhiều nhất trên thế giới, với hơn một nửa số lượng cá thể loài sói Ethiopia trên thế giới được tìm thấy tại đây.

Bale Mountains National Park (Viết tắt: BMNP. Dịch: Công viên quốc gia Bale Mountains) là một công viên quốc gia của Ethiopia. Khu công viên có diện tích gần 2,150 km2 nằm ở vùng núi Bale và đồng bằng Sanetti của cao nguyên Ethiopia.

Các hệ sinh thái vùng Afromontane của khu công viên có một trong những tỷ lệ cao về số lượng loài động vật đặc hữu trên thế giới, cao hơn bất kỳ hệ sinh thái đất liền nào. Công viên quốc gia Bale Mountains đã được đề cử trong danh sách dự kiến Di Sản Thế Giới vào năm 2009.

Công viên quốc gia Bale Mountains nằm tọa lạc tại vùng phía đông nam Ethiopia, cách 400 km về phía đông nam của thủ đô Addis Ababa của quốc gia và 150 km về phía đông của thị trấn Shashamene thuộc vùng bang quốc gia Oromia. 

Trong đó khu vực Afro-alpine nằm trong công viên là nơi sở hữu hơn một nửa số lượng cá thể loài sói Ethiopia trên toàn cầu – một loại chó sói quý hiếm trên thế giới khi chỉ còn duy nhất trên dưới 400 con còn tồn tại.

 

Sói Ethiopia (Tên khoa học: Canis simensis), hay còn được biết đến với tên Simien jackal hay sói Simien, là một loại chó sói bản địa thuộc vùng cao nguyên Ethiopia.

Vùng cao nguyên Afro-alpine còn là nơi cư ngụ đa số của các loài động vật gặm nhấm trong công viên quốc gia Bale Mountains – cộng đồng loài gặm nhấm cũng được xem là con mồi chính của loài sói Ethiopia tại nơi đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)