[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.138] - International Marimba and Steelpan Festival (Nam Phi): Lễ hội nhạc cụ marimba và chảo thép lớn nhất thế giới

20-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) International Marimba and Steelpan Festival, Nam Phi là lễ hội nhạc cụ marimba và chảo thép lớn nhất thế giới với gần 2,000 người tham gia biểu diễn từ khắp châu Phi, chủ yếu đến từ các nước như Zimbabwe, Nigeria và Botswana.

Marimba and Steelpan Festival (dịch: Lễ hội nhạc cụ Marimba và chảo thép) là một lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày 27 và 28 tháng 7. Địa điểm tổ chức sự kiện là tại St Dominic's Catholic School for Girls (Dịch: Trường công giáo dành cho Nữ), tỉnh Gauteng, Nam Phi.

Cho đến nay, lễ hội đã tổ chức được lân thứ 8 bởi Nam Phi và có gần 2,000 người tham gia biểu diễn từ khắp châu Phi. Chính vì lẽ đó mà lễ hội này được mệnh danh là lễ hội biểu diễn nhạc cụ marimba và chảo thép lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các thí sinh tham gia biểu diễn chủ yếu đến từ các nước như Zimbabwe, Nigeria và Botswana.

Nhạc cụ Marimba là một nhạc cụ bộ gõ với các thanh gỗ. Người chơi sẽ đánh vào các thanh với các vồ cao su hoặc sợi len đế sản xuất các nốt nhạc khác nhau. Tuy nhiên, âm thanh phát ra bằng việc gõ vào các thanh được khuếch đại bởi các ống sáo và bộ cộng hưởng nằm dưới các thanh.

Thêm vào đó, một nhạc cụ marimba nhiều màu có các thanh được xếp như những phím đàn của piano. Trong khi đó nhạc cụ chảo thép là một dạng trống bằng thép, có nguồn gốc xuất xứ từ nước Trnidad and Tobago. Tuy nhiên, cả hai nhạc cụ marimba và chảo thép đều thuộc bộ nhạc cụ idiophone.

Lễ hội Marimba và Steelpan mang nét đặc trưng hơn so với các lễ hội âm nhạc khác vì các nhạc sĩ khuyết tật được phép tham gia lễ hội. Tuy nhiên, lễ hội cũng pha trộn dòng nhạc rap, cổ điển và truyền thống mang đậm hơi hướng châu Phi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)