[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.181] Okavango Delta (Botswana): Đồng bằng nội lục lớn nhất thế giới

25-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đồng bằng nội địa lớn nhất thế giới, đồng bằng Okavango là kỳ quan bất ngờ nhất - nước hiện diện trong sa mạc. Được mệnh danh là “dòng sông không bao giờ tìm thấy biển”, ốc đảo kỳ diệu này trải rộng hơn 15 500 km² và mỏng manh đến mức, nếu nó bị ngưng cấp nước trong cả một thập kỷ, nó sẽ trở thành một bán hoang mạc.

Đồng bằng Okavango (hay Đồng cỏ Okavango) (trước đây là "Okovango" hoặc "Okovanggo") ở Botswana là một đồng bằng nội địa đầm lầy được hình thành nơi sông Okavango đạt đến một rãnh kiến tạo ở độ cao 930–1.000 m ở phần trung tâm của nội địa lưu vực của Kalahari.


Tất cả nước đến đồng bằng cuối cùng bị bốc hơi và thoát hơi nước và không chảy vào bất kỳ biển hoặc đại dương nào. Mỗi năm, khoảng 11 km khối nước trải rộng trên khu vực 6.000–15.000 km2. Một số nước lũ chảy vào hồ Ngami. Khu vực này từng là một phần của Hồ Makgadikgadi, một hồ cổ đã cạn kiệt gần hết vào đầu Holocen.


Okavango được tạo ra bởi lũ lụt theo mùa. Sông Okavango rút lượng mưa vào mùa hè (tháng 1 - tháng 2) từ vùng cao nguyên Angola và dòng nước dâng lên 1.200 km trong khoảng một tháng. Sau đó, vùng nước này trải rộng trên diện tích 250 x 150 km của đồng bằng trong bốn tháng tiếp theo (tháng 3 đến tháng 6).


Đồng bằng nội địa lớn nhất thế giới, đồng bằng Okavango là kỳ quan bất ngờ nhất - nước hiện diện trong sa mạc. Được mệnh danh là “dòng sông không bao giờ tìm thấy biển”, ốc đảo kỳ diệu này trải rộng hơn 15 500 km² và mỏng manh đến mức, nếu nó bị ngưng cấp nước trong cả một thập kỷ, nó sẽ trở thành một bán hoang mạc.


Đồng bằng này rất bằng phẳng, với độ cao thay đổi dưới 2 m trên 15.000 km2, trong khi nước giảm khoảng 60 m từ Mohembo đến Maun.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)