[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.187] Nabta Playa (Ai Cập): Đài quan sát thiên văn đầu tiên trên thế giới

27-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vòng tròn đá 7.000 năm tuổi này theo dõi ngày hạ chí và sự xuất hiện của gió mùa hàng năm. Nó cũng là địa điểm thiên văn lâu đời nhất được biết đến trên Trái đất.

Nabta Playa từng là một vùng trũng bên trong sa mạc Nubian, nằm cách thủ đô Cairo ngày nay khoảng 800 km về phía nam hoặc cách Abu Simbel ở miền nam Ai Cập khoảng 100 km về phía tây, 22,51 ° bắc, 30,73 ° đông.

Ngày nay, khu vực này được đặc trưng bởi rất nhiều địa điểm khảo cổ. Địa điểm khảo cổ Nabta Playa, một trong những địa điểm sớm nhất của Thời kỳ đồ đá mới Ai Cập, có niên đại khoảng năm 7500 trước Công nguyên.

Nằm ở Châu Phi, Nabta Playa cách Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập khoảng 700 dặm về phía nam. Nabta Playa được xây dựng cách đây hơn 7.000 năm, biến Nabta Playa trở thành vòng tròn bằng đá lâu đời nhất trên thế giới - và là đài quan sát thiên văn lâu đời nhất của Trái đất. Nó được xây dựng bởi một giáo phái thờ gia súc của những người du mục để đánh dấu ngày hạ chí và sự xuất hiện của gió mùa.

Đến thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên, những dân tộc này đã tạo ra thứ có thể nằm trong số các cổ vật học được biết đến sớm nhất trên thế giới. Chúng bao gồm sự sắp xếp của những viên đá có thể chỉ ra sự mọc lên của một số ngôi sao nhất định và một "vòng tròn lịch" cho biết hướng gần đúng của mặt trời mọc vào mùa hạ chí." Công ước Di sản đánh giá Nabta Playa có "sự liên kết giữa các vì sao và mặt trời giả định."

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)