[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.188] Ngorongoro Crater (Tanzania): Miệng núi lửa còn nguyên vẹn lớn nhất thế giới

28-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngorongoro được cho là đã hình thành cách đây khoảng 2,5 triệu năm từ một ngọn núi lửa lớn đang hoạt động có hình nón sụp xuống phía trong sau một vụ phun trào lớn, để lại miệng núi lửa rộng lớn, không bị chia cắt hiện nay là tàn tích chính của nó.

Miệng núi lửa Ngorongoro, miệng núi lửa đã tắt ở Eastern (Great) Rift Valley, phía bắc Tanzania. Nó nằm cách thị trấn Arusha 75 dặm (120 km) về phía tây. Miệng núi lửa có chiều ngang từ 10 đến 12 dặm (16 và 19 km) và có diện tích 102 dặm vuông (264 km vuông).

Vành miệng núi lửa có nhiều rừng rậm của nó cao 2.000 feet (610 mét) so với sàn miệng núi lửa lên độ cao 7.500 feet (2.286 mét). Ngorongoro được cho là đã hình thành cách đây khoảng 2,5 triệu năm từ một ngọn núi lửa lớn đang hoạt động có hình nón sụp xuống phía trong sau một vụ phun trào lớn, để lại miệng núi lửa rộng lớn, không bị chia cắt hiện nay là tàn tích chính của nó.

Sàn của miệng núi lửa chủ yếu là đồng cỏ mở. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật bao gồm voi, tê giác đen, báo hoa mai, trâu, ngựa vằn, ngựa vằn, gnu (linh dương đầu bò), linh dương Grant’s và linh dương Thomson cũng như quần thể sư tử dày đặc nhất trên thế giới.

Người Masai địa phương cũng chăn thả gia súc của họ trong miệng núi lửa. Hồ Magadi, một hồ nước ngọt cạn được bao quanh bởi những ngọn núi lửa đã tắt, nổi tiếng là nơi sinh sống của những đàn hồng hạc lớn.

Một lượng lớn khách du lịch bắt đầu đến thăm miệng núi lửa vào những năm 1930, khi một nhà nghỉ bằng gỗ được xây dựng trên vành của nó. Kể từ khi khu vực sáp nhập vào Khu bảo tồn Ngorongoro vào năm 1959, các nhà nghỉ bằng gỗ bổ sung đã được xây dựng. Miệng núi lửa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)