[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.189] Cora Sun-Drop Diamond (Nam Phi): Viên kim cương vàng hình quả lê lớn nhất thế giới

05-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cora Sun-Drop Diamond là viên kim cương hình quả lê màu vàng lớn nhất từng được biết đến, nặng 110,3 carat (22,06 g).

Viên kim cương Cora Sun-Drop được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 2010 trong một khối đá núi lửa kimberlite. Các cuộc kiểm tra cho thấy viên kim cương được hình thành từ 1 đến 3 tỷ năm trước.

Cora Sun-Drop Diamond là viên kim cương hình quả lê màu vàng lớn nhất từng được biết đến, nặng 110,3 carat (22,06 g). Nó đã được bán với giá 10,9 triệu USD tại cuộc đấu giá của Sotheby ở Geneva và lập kỷ lục thế giới về giá cho một viên kim cương màu vàng.

Màu vàng đậm, hay "màu vàng sặc sỡ" như cách gọi của các chuyên gia, được tạo cho viên kim cương bởi các phân tử nitơ đã bị giữ lại trong các phân tử carbon và cứng lại qua hàng nghìn năm. Màu vàng là màu hiếm thứ năm đối với kim cương, sau đỏ, lục, lam và hồng. Những viên kim cương có chất lượng tốt được các đại lý gọi là "đặc biệt". Chỉ có 1 trong số 1000 viên kim cương có màu đủ đẹp để được gọi là  đặc biệt.

Viên kim cương được cắt thành Pear Brilliant, còn được gọi là Drop Cut. Suzette Gomes, giám đốc điều hành của Cora international cho biết rằng đường cắt là rất quan trọng trong việc làm nổi bật vẻ đẹp của viên kim cương. Cô ấy nói: "Nếu màu sắc yếu hơn, bạn sẽ cắt một hình vuông ... để giữ màu và làm cho nó mạnh hơn. Nếu màu của bạn rất mạnh, bạn sẽ cắt một hình quả lê." Cora International mất sáu tháng để hoàn thiện nó.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2011, viên kim cương được lưu giữ trong The Vault of the London Natural History Museum cùng với nhiều loại đá quý khác, chẳng hạn như Ngọc lục bảo của Duke of Devonshire và Aurora Pyramid of Hope, nơi nó ở trong sáu tháng. Vào tháng 11 năm 2011, nó đã được bán trong một cuộc đấu giá ở Geneva với giá chỉ hơn 10,9 triệu USD.

Viên đá được cắt và thuộc sở hữu của công ty sản xuất kim cương Cora International, có trụ sở tại thành phố New York. Nó đã được bán trong cuộc đấu giá bởi Sotheby's. Sun-Drop đã được mua bởi một nhà thầu qua điện thoại, người quyết định giấu tên. Bao gồm cả hoa hồng và thuế mà người mua đã trả 12,36 triệu đô la. Ước tính trước khi bán là từ 11 đến 15 triệu đô la.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)