[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.191] Al-Qarawiyyin Library (Ma rốc): Thư viện lâu đời nhất thế giới

18-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thư viện al-Qarawiyyin được tạo ra bởi một người phụ nữ, thách thức những định kiến thường thấy về sự đóng góp của phụ nữ trong nền văn minh Hồi giáo.

Thư viện Al-Qarawiyyin ở Fez, Maroc mở cửa vào năm 1359 CN, tại Đại học Al-Qarawiyyin (cũng là đại học lâu đời nhất thế giới, được xây dựng vào năm 859 CN). Thư viện kể từ đó đã được khôi phục lại vẻ đẹp rực rỡ trước đây, và những tài liệu quý trước đây từng bị giữ kín và hiện đã được phổ biến cho công chúng.

Thư viện al-Qarawiyyin được tạo ra bởi một người phụ nữ, thách thức những giả định thường thấy về sự đóng góp của phụ nữ trong nền văn minh Hồi giáo. Al-Qarawiyyin, bao gồm nhà thờ Hồi giáo, thư viện và trường đại học, được thành lập bởi Fatima El-Fihriya, con gái của một người nhập cư giàu có từ al-Qayrawan (Tunisia ngày nay). Được giáo dục tốt và sùng đạo, bà thề sẽ dành toàn bộ tài sản thừa kế của mình để xây dựng một nhà thờ Hồi giáo và trung tâm tri thức cho cộng đồng.

Theo UNESCO, nơi đây là tổ chức giáo dục hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, với vai trò cao của các cựu sinh viên. Nhà thơ và nhà triết học huyền bí Ibn Al-‘Arabi học ở đó vào thế kỷ 12, nhà sử học và kinh tế học Ibn Khaldun theo học vào thế kỷ 14, trong khi ở thời trung cổ, Al-Qarawiyyin đóng vai trò hàng đầu trong việc chuyển giao kiến ​​thức giữa người Hồi giáo và người châu Âu.

Đại học Al-Qarawiyyin chỉ ‘trẻ’ hơn 30 năm so với chính thành phố Fez. Cùng khoảng thời gian thư viện đang được xây dựng, đại số (bản thân nó là một phát minh của người Hồi giáo) đang tiến vào châu Âu. Do đó, thư viện không chỉ chứa một kho tàng các văn bản tôn giáo vô giá, mà còn có rất nhiều công trình toán học và khoa học.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)