[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.192] Namib Desert (Namibia): Sa mạc cổ nhất thế giới

29-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đã từng chịu đựng các điều kiện khô hạn hoặc nửa khô hạn trong khoảng 55–80 triệu năm, Namib là sa mạc lâu đời nhất trên thế giới.

Namib là một sa mạc ven biển ở Nam Phi. Tên Namib có nguồn gốc từ Khoekhoegowab và có nghĩa là "nơi rộng lớn".

Với những đụn cát đỏ trải dài bất tận ra đại dương, Namib là sa mạc lâu đời nhất trên thế giới - một biển silica trải dài dọc theo toàn bộ bờ biển Đại Tây Dương của Namibia. Đã từng chịu đựng các điều kiện khô hạn hoặc nửa khô hạn trong khoảng 55–80 triệu năm, Namib là sa mạc lâu đời nhất trên thế giới và chứa một số vùng khô hạn nhất thế giới, chỉ có sa mạc Atacama phía tây Nam Mỹ là có thể thách thức nó về tuổi tác và tiêu chuẩn khô cằn .

Sa mạc Namib là một trong 500 vùng địa lý khác biệt của phân ngành địa lý tự nhiên Nam Phi. Nó chiếm một diện tích khoảng 80.950 km vuông, trải dài từ sông Uniab (phía bắc) đến thị trấn Lüderitz (phía nam) và từ Đại Tây Dương (phía tây) đến vách đá Namib (phía đông). Nó dài khoảng 1.600 km từ bắc đến nam và chiều rộng đông tây của nó thay đổi từ 50 đến 160 km. Về phía bắc, sa mạc dẫn vào Kaokoveld; đường phân chia giữa hai khu vực này gần bằng vĩ độ của thành phố Vịnh Walvis, và nó bao gồm một dải đất hẹp (rộng khoảng 50 km) là nơi khô hạn nhất ở Nam Phi.

Mặc dù trống trải, phong cảnh sa mạc của Namib có một vẻ đẹp ấn tượng ngay lập tức làm say mê trí tưởng tượng. Được tạo thành từ hơn 6,5 triệu ha đồng bằng cồn cát và sỏi đá trải dài, Namib mang đầy những nét tương phản, nhưng không điều gì đáng ngạc nhiên bằng những chiếc chảo trắng lung linh đặt trên những cồn cam sống động ở Sossusvlei. Nằm dọc theo đường bờ biển ấn tượng của quốc gia khô hạn nhất phía nam Sahara, biển cồn cát tạo ra một cảm giác về không gian và sự đơn độc không giống bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)