[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.194] Kavango–Zambezi Transfrontier Conservation Area (Châu Phi): Khu bảo tồn xuyên biên giới lớn nhất trên thế giới

11-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) KAZA TFCA là khu bảo tồn xuyên biên giới lớn nhất trên thế giới với diện tích gần 520.000 km2 ở Angola, Botswana, Zambia, Zimbabwe và Namibia.

Kavango–Zambezi Transfrontier Conservation Area (KAZA TFCA) là một khu bảo tồn cho một khu vực Nam Phi nơi hội tụ các biên giới quốc tế của năm quốc gia. Nó bao gồm một phần chính của Thượng lưu sông Zambezi và các lưu vực và châu thổ Okavango, Dải Caprivi của Namibia, phần đông nam của Angola, tây nam Zambia, vùng đất hoang dã phía bắc Botswana và tây Zimbabwe.

Trung tâm của khu vực này là nơi hợp lưu của sông Zambezi và sông Chobe, nơi giao nhau giữa biên giới của Botswana, Namibia, Zambia và Zimbabwe. Nó sẽ kết hợp Công viên Quốc gia Chobe, Công viên Quốc gia Hwange và Thác Victoria.

Ý tưởng này do Quỹ Công viên Hòa bình và Quỹ Thiên nhiên Thế giới khởi xướng. Nó được lấy cảm hứng từ Sáng kiến ​​Du lịch Quốc tế Okavango – Thượng Zambezi và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên Xuyên Biên giới Bốn Góc.

KAZA TFCA là khu bảo tồn xuyên biên giới lớn nhất trên thế giới với diện tích gần 520.000 km2 ở Angola, Botswana, Zambia, Zimbabwe và Namibia. Trong số này, 371.394 km2 đang được bảo tồn. 148 520 km2 còn lại chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp bao gồm cả đất đai.

Khu vực này có quần thể voi lớn nhất thế giới và khoảng 25% tổng số chó hoang toàn cầu. Theo Fynn và Bonyongo, một số phần của KAZA TFCA thuộc về các khu bảo tồn chức năng cuối cùng ở châu Phi, bao gồm tất cả các bậc tài nguyên cần thiết cho sự di cư quy mô lớn theo mùa của các loài móng guốc giữa các môi trường sống.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)