[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.195] Ngwenya Mine (Eswatini): Mỏ khoáng sản lâu đời nhất thế giới

16-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các quặng sắt của mỏ Ngwenya tạo thành một trong những thành tạo địa chất lâu đời nhất trên thế giới và cũng có điểm khác biệt là nơi diễn ra hoạt động khai thác sớm nhất trên thế giới.

Mỏ Ngwenya nằm trên Bomvu Ridge, phía tây bắc Mbabane và gần biên giới tây bắc của Eswatini (Swaziland). Mỏ quặng haematit được sử dụng vào thời kỳ đồ đá giữa để chiết xuất đất đỏ, trong thời gian sau đó, mỏ quặng này được khai thác để nấu chảy sắt và xuất khẩu quặng sắt.

Ngwenya có nghĩa là "cá sấu" trong tiếng Swazi. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là những ngọn núi chứa mỏ có hình cá sấu, trước khi bắt đầu khai thác nặng vào những năm 1960 và làm mất đi hình dạng xa xưa này.

Trữ lượng tại Ngwenya đã được sử dụng ít nhất 42 000 năm trước để khai thác haematit đỏ và specularit. Các dân tộc liên quan thuộc thời kỳ đồ đá giữa, phát triển mạnh mẽ ở miền nam châu Phi trong khoảng 100.000 năm, cho đến gần 20.000 năm trước. Màu đỏ đất son cũng được sử dụng bởi các dân tộc sau này. tổ tiên của các dân tộc San (Bushman) hiện nay cho các bức tranh đá của họ, trong đó có rất nhiều ở Swaziland.

Năm 1964, các nốt than từ khu vực này đã được gửi đi để xác định niên đại carbon vô tuyến và người ta thu được niên đại 43000BC, khiến đây trở thành một trong những hoạt động khai thác lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, mỏ có thể cổ xưa hơn nữa. Người ta cho rằng loại quặng này được khai thác cho đến năm 23000 trước Công nguyên. Các công cụ khai thác cổ đại được tìm thấy ở địa điểm này chuyên biệt hơn và xa lạ hơn so với những công cụ được tìm thấy trên các địa điểm thời kỳ đồ đá. Đó là những chiếc dao chặt, cuốc và búa làm bằng dolerit và được xác định là công cụ khai thác. Họ đưa ra bằng chứng về việc khai thác quặng sắt sớm và khai thác đất đỏ đã được phổ biến rộng rãi trong các hoạt động văn hóa và trong các bức tranh đá. Đồng vị C14 thu được trước cho thấy thời điểm bắt đầu khai thác quặng sắt vào khoảng 400AD. Mỏ này bao gồm hai mỏ. Mỏ đất đỏ và mỏ haematit có niên đại 43000 TCN và mỏ quặng sắt có niên đại 400AD.

Khu mỏ này không chỉ quan trọng đối với người Swazi mà nó còn chứa đựng lịch sử phát triển công nghiệp sơ khai của khu vực Nam Phi. Quặng sắt cũng được khai thác và cung cấp cho các vùng khác trong khu vực. Việc khai thác quặng sắt này cuối cùng đã dẫn đến sự thay đổi dần dần của các công cụ trong khu vực từ công cụ bằng đá sang công cụ bằng sắt.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Ngwenya AFRI