[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.198] Bushveld Igneous Complex (Nam Phi): Lưu vực địa chất có trữ lượng bạch kim lớn nhất thế giới

25-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) BIC lưu trữ cho khoảng 75 phần trăm bạch kim và khoảng 50 phần trăm tài nguyên palađi trên thế giới.

Bushveld Igneous Complex  hay Tổ hợp Bushveld Igneous (BIC) là vùng địa chất xâm nhập đá lửa nhiều lớp lớn nhất trong vỏ Trái đất. Nó đã bị nghiêng và bị xói mòn tạo thành những mỏm nhô xung quanh nơi dường như là rìa của một lưu vực địa chất lớn: Lưu vực Transvaal. Bushveld Igneous bao gồm một khu vực hình quả lê ở trung tâm Transvaal. Nó được chia thành một thùy phía đông và phía tây, với phần mở rộng xa hơn về phía bắc.

Nó có niên đại khoảng 2 tỷ năm tuổi và được chia thành bốn chi khác nhau: chi bắc, chi nam, chi đông và chi tây. Bushveld bao gồm dãy Rustenburg Layered, Lebowa Granites và Rooiberg Felsics, được bao phủ bởi trầm tích Karoo. Địa điểm này được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1897 bởi Gustaaf Molengraaff.

BIC chứa một số mỏ quặng phong phú nhất trên Trái đất. Khu phức hợp này chứa trữ lượng lớn nhất thế giới gồm các kim loại nhóm bạch kim (PGM) hoặc các nguyên tố nhóm bạch kim (PGE) — bạch kim, paladi, osmi, iridi, rhodi và ruthenium cùng với một lượng lớn sắt, thiếc, crom, titan và vanadi.

Chúng được sử dụng trong, nhưng không giới hạn, đồ trang sức, ô tô và thiết bị điện tử. Đã có hơn 20 hoạt động khai thác mỏ ở đây. Đã có những nghiên cứu về các mỏ uranium tiềm năng. Khu phức hợp này nổi tiếng với các mỏ đá ngầm crômatit, đặc biệt là rạn san hô Merensky và rạn san hô UG-2. Nó đại diện cho khoảng 75 phần trăm bạch kim và khoảng 50 phần trăm tài nguyên palađi trên thế giới. Về mặt này, tổ hợp Bushveld là duy nhất và là một trong những tổ hợp mỏ khoáng sản có ý nghĩa kinh tế nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ