[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.199] Conraua Goliath (Cameroon, Guinea Xích Đạo): Loài ếch lớn nhất thế giới

08-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các mẫu vật có thể dài tới 32 cm từ mõm đến phía sau và nặng tới 3,25 kg.

Ếch goliath còn có tên gọi khác là ễnh ương goliath hoặc ếch da trơn khổng lồ (Conraua goliath) là loài ếch lớn nhất còn sống. Các mẫu vật có thể dài tới 32 cm từ mõm đ��n phía sau và nặng tới 3,25 kg. Loài này có phạm vi sinh sống tương đối nhỏ ở Cameroon và Guinea xích đạo. Số lượng của loài đang giảm dần do môi trường sống bị phá hủy và việc thu gom để làm thức ăn và buôn bán vật nuôi.

Các giới tính của ếch goliath cũng tương tự nhau về kích thước. Trong một mẫu gồm 15 cá thể, trọng lượng dao động từ 600 đến 3.250 g, và chiều dài của mõm là từ 17 đến 32 cm. Đôi mắt của chúng có thể có đường kính gần 2,5 cm. Vòi nhĩ dễ thấy có đường kính khoảng 0,5 cm và cách mắt khoảng 5 cm ở người lớn. Trứng và nòng nọc của ếch Goliath có kích thước tương đương với những loài ếch khác mặc dù chúng có hình dáng rất lớn khi trưởng thành.

Ếch goliath thường được tìm thấy ở và gần các con sông chảy xiết có đáy cát ở các quốc gia Trung Phi như Cameroon và Guinea Xích đạo. Những con sông này thường trong và nhiều ôxy. Phạm vi thực tế của chúng trải dài từ 200 km cuối cùng của lưu vực Sanaga ở Cameroon về phía bắc đến 50 km cuối cùng của lưu vực sông Benito ở Guinea Xích đạo về phía nam. Các hệ thống sông nơi loài ếch này sinh sống thường được tìm thấy ở những khu vực dày đặc, cực kỳ ẩm ướt với nhiệt độ tương đối cao.

Mặc dù thường ở trên sông vào ban ngày, chúng thường nổi lên trên cạn vào ban đêm. Ếch goliath có thể sống tới 15 năm trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống tới 21 năm. Chúng là con mồi của rắn, cá sấu sông Nile, kỳ đà sông Nile và con người, cùng những loài động vật ăn thịt khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ