[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.203] African pygmy squirrel (Trung Phi): Loài sóc nhỏ nhất thế giới

17-02-2022

African pygmy squirrel hay Sóc lùn châu Phi (Myosciurus pumilio) là một loài gặm nhấm trong họ Sciuridae. Nó là một loài trong chi Myosciurus. Nó được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Cameroon, Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo và Gabon.

Sóc lùn châu Phi là loài sóc nhỏ nhất thế giới có tổng chiều dài khoảng 12–14 cm (4,7–5,5 in) và trọng lượng chỉ 15–18 g (0,53–0,63 oz), nhỏ hơn một con chuột nhà thông thường.

Những con sóc này được tìm thấy ở nhiều khu rừng ở Trung Phi. Sóc lùn châu Phi sống trên cây, chúng là loài sóc ban ngày dành thời gian tìm kiếm thức ăn, do kích thước nhỏ. Chúng là loài sóc duy nhất đi ngược lại bình thường và ở dọc theo các cành cây. Sóc lùn châu Phi sống đơn độc, nhưng chúng đã được quan sát thấy cùng với các cá thể khác. Chúng không tham gia thành nhóm cùng nhau để tấn công những kẻ săn mồi.

Sóc lùn châu Phi là thức ăn của các loài chim săn mồi. Ngoài ra, một số loài săn mồi khác được biết đến là cầy hương, rắn và kiến ​​quân đội. Những con sóc này có màu sắc lận vào môi trường và vẫn nhận thức được để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi.

Chặt phá rừng là mối đe dọa chủ đạo đối với loài sóc lùn châu Phi, điều này làm giảm môi trường sống của loài sóc này và vô số loài khác. Theo IUCN, Myosciurus pumilio, từng được phân loại là "dễ bị tổn thương", nay đã được liệt kê là "ít được quan tâm nhất".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)