[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.209] Biete Medhane Alem (Ethiopia): Nhà thờ đá đẽo gọt nguyên khối lớn nhất thế giới

21-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Biete Medhane Alem là nhà thờ đẽo bằng đá nguyên khối lớn nhất trên thế giới, có kích thước 33,5m x 23,5m và cao hơn 11,5m.

Biete Medhane Alem (ngôi nhà của vị cứu tinh của thế giới) là một nhà thờ đẽo gọt bằng đá nguyên khối dưới lòng đất của Chính thống giáo nằm ở Lalibela, Ethiopia. Nhà thờ được xây dựng dưới triều đại Zagwe. Nó là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Lalibela.

Trông giống như một ngôi đền Hy Lạp đồ sộ hơn một nhà thờ Ethiopia truyền thống, Bet Medhane Alem gây ấn tượng bởi quy mô và sự uy nghiêm của nó. Một số học giả cho rằng nó có thể là một bản sao của nhà thờ St Mary of Zion ban đầu ở Aksum.

Biete Medhane Alem là nhà thờ đẽo bằng đá nguyên khối lớn nhất thế giới, cao 11,5m và có diện tích gần 800m2.

Tòa nhà được bao quanh bởi 34 cột lớn hình chữ nhật (nhiều cột là bản sao của bản gốc). Ba khớp ở mỗi góc được cho là đại diện cho Chúa Ba Ngôi. Nội thất bao gồm một gian giữa hình vòm thùng và bốn lối đi với 38 cột đỡ mái đầu hồi. Ba ngôi mộ trống ở một góc được cho là đã được chuẩn bị tượng trưng cho Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp. Vào Chủ nhật, những người thờ phượng đến với hy vọng được ban phước hoặc chữa lành bởi Thánh giá Lalibela bằng vàng nặng 7kg nổi tiếng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)