[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.211] Sudd (Nam Sudan): Khu đầm lầy được bảo tồn lớn nhất thế giới

21-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hiện đang được coi là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Sudd là nơi sinh sống của một loạt các loài động thực vật, bao gồm cả voi châu Phi đang bị đe dọa, một loài linh dương có nguy cơ tuyệt chủng được gọi là lechwe sông Nile, và loài cò mỏ giày cực kỳ nguy cấp.

Sudd là một đầm lầy rộng lớn ở Nam Sudan, được hình thành bởi đoạn Baḥr al-Jabal của sông Nile Trắng. Từ tiếng Ả Rập sudd có nguồn gốc từ sadd, có nghĩa là "rào cản" hoặc "sự cản trở". Thuật ngữ "sudd" được dùng để chỉ bất kỳ hòn đảo hoặc thảm thực vật nổi rắn lớn nào. Khu vực đầm lầy bao phủ là một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới và là vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất ở lưu vực sông Nile.

Nguồn: Internet

Sudd trải dài từ Mongalla đến ngay bên ngoài hợp lưu sông Sobat với sông Nile Trắng ngay thượng nguồn Malakal cũng như về phía tây dọc theo Bahr el Ghazal. Đồng bằng nội địa nông và bằng phẳng nằm trong khoảng từ 5,5 đến 9,5 độ vĩ Bắc và có diện tích 500 km về phía nam đến bắc và 200 km về phía đông sang tây giữa Mongalla ở phía nam và Malakal ở phía bắc.

Nguồn: Internet

Kích thước của nó thay đổirất nhiều, trung bình trên 30.000 km vuông. Trong mùa mưa, nó có thể mở rộng đến hơn 130.000 km vuông, chiếm 21% diện tích đất nước, tùy thuộc vào dòng nước chảy vào, với lưu lượng từ Hồ Victoria là yếu tố chính kiểm soát mức lũ và ngập lụt khu vực. Vì khu vực Sudd bao gồm nhiều kênh uốn khúc, đầm phá, cánh đồng lau sậy và cây cói và mất một nửa lượng nước chảy vào do thoát hơi nước ở các vùng đồng bằng ngập lụt vĩnh viễn và theo mùa, nên thủy văn phức tạp có nhiều tác động chính và phụ.

Nguồn: Internet

Những người chăn gia súc của bộ tộc Nuer và Dinka bản địa sinh sống tại Sudd và các khu vực xung quanh. Chăn nuôi và nông nghiệp sử dụng nước mưa là những phương tiện hỗ trợ chủ yếu cho phần lớn dân cư nông thôn, nơi những đồng cỏ ngập nước theo mùa dọc theo Sudd cung cấp những vùng đất chăn thả có giá trị.

Thảm thực vật của khu vực nói chung có thể được phân loại thành năm loại phụ thuộc vào độ cao của khu vực trên mực nước lũ sông: hồ và sông, đời sống thực vật nổi của đầm lầy, đồng cỏ ngập nước sông (Toic), đồng cỏ ngập nước mưa , và những đồng cỏ cây cối rậm rạp ở rìa. Các khu vực đồng cỏ và rừng cây đã được người dân địa phương canh tác.

Tuy nhiên, cuộc nội chiến kéo dài ở Nam Sudan đã làm gián đoạn nghiêm trọng các nỗ lực bảo tồn ở Sudd, đặc biệt là khi sự sẵn có phổ biến của vũ khí đã khuyến khích nạn săn trộm động vật hoang dã, bao gồm cả voi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)