[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.214] Dangote Refinery (Nigeria): Nhà máy hóa dầu sở hữu tháp chưng cất cao nhất thế giới

24-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với chiều cao 112 mét, tháp chưng cất dầu thô cao hơn một chút so với tên lửa Saturn V đã đưa con người đầu tiên lên mặt trăng (110,6m) và cao hơn Big Ben 16 mét.

Nhà máy lọc dầu Dangote là nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Aliko Dangote đang được xây dựng ở Lekki, Nigeria. Khi hoàn thành, nó dự kiến ​​có công suất xử lý khoảng 650.000 thùng dầu thô mỗi ngày, trở thành nhà máy lọc dầu một toa lớn nhất trên thế giới. Vốn đầu tư hơn 25 tỷ đô la Mỹ.

Nhà máy lọc dầu này nằm trên một khu đất rộng 6.180 mẫu Anh (2.500 ha) tại Khu Thương mại Tự do Lekki, Lekki, Bang Lagos. Nó được cung cấp dầu thô bằng cơ sở hạ tầng đường ống dẫn dưới biển lớn nhất thế giới (dài 1.100 km). Khi đi vào hoạt động hoàn toàn, dự kiến ​​sẽ cung cấp 135.000 việc làm lâu dài trong khu vực.

nguồn: Wikipedia

Nhà máy lọc dầu Dangote sẽ có chỉ số Nelson là 10,5, có nghĩa là nó sẽ phức tạp hơn hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ (trung bình 9,5) hoặc châu Âu (trung bình 6,5). (Nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới, Nhà máy lọc dầu Jamnagar ở Ấn Độ, có chỉ số là 21,1.) Chỉ số độ phức tạp Nelson về cơ bản tăng theo số lượng và công suất của các quy trình hóa học sau quá trình chưng cất, ví dụ: hydrocracking, NHT, CCR, RFCC, polymerization, v.v.

Vào năm 2019, cột chưng cất thô lớn nhất thế giới, nặng 2.350 tấn, đã được lắp đặt tại nhà máy lọc dầu Dangote bởi một công ty chuyên gia của Hà Lan. Với chiều cao 112 mét, nó cao hơn một chút so với tên lửa Saturn V đã đưa con người đầu tiên lên mặt trăng (110,6m) và cao hơn Big Ben 16 mét.

nguồn: Wikipedia

Trong cùng năm đó, ba kỷ lục nữa đã được thiết lập khi thiết bị tái sinh nhà máy lọc dầu nặng nhất thế giới được lắp đặt - đã là "vật nặng nhất từng được vận chuyển trên đường công cộng ở châu Phi" với khoảng 3.000 tấn và cũng là "vật nặng nhất bằng thép từng được vận chuyển”của thế giới. Là một phần của RFCC (Residue Fluid Catalytic Cracker), thiết bị chưng cất đun sôi các thành phần dầu thô nặng cho đến khi các phân tử của chúng vỡ ra và biến thành các thành phần phân tử nhẹ hơn như xăng, dầu hỏa, v.v. Điều này giúp cải thiện hiệu quả biến dầu thô thành các thành phần có giá trị hơn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)