[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.218] Makhonjwa Mountains (Nam Phi): Dãy núi cổ đại nhất thế giới

14-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các mẫu địa chất chỉ ra rằng một số thành tạo đá ở những ngọn núi này có từ 3,2 đến 3,6 tỷ năm tuổi.

Dãy núi Makhonjwa còn được gọi là Vành đai đá xanh Barberton là một dãy núi và đồi nhỏ có diện tích 120 km x 60 km nằm giữa tỉnh Mpumalanga của Nam Phi và biên giới Swaziland. Makhonjwa nằm ở rìa phía đông của Kaapvaal Craton.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khu vực này có độ cao từ 600 đến 1.800 mét so với mực nước biển trung bình. Được biết đến nhiều nhất vì có những tảng đá lộ thiên lâu đời nhất trên Trái đất.

Dãy núi Makhonjwa là cấu trúc địa chất lâu đời nhất thế giới. Makhonjwa có khu vực được bảo tồn tốt nhất của đá núi lửa và trầm tích có niên đại từ 3,6 đến 3,25 tỷ năm và tạo thành một kho thông tin đa dạng về điều kiện bề mặt, tác động của thiên thạch, núi lửa, quá trình hình thành lục địa và môi trường của sự sống sơ khai.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuổi cực cao và sự bảo tồn đặc biệt của dãy núi đã mang lại một số dấu hiệu sự sống lâu đời nhất không thể tranh cãi trên Trái đất và cung cấp cái nhìn sâu sắc về bản chất khắc nghiệt của môi trường Tiền Cambri mà sự sống này phát triển. Điều này đã dẫn đến việc khu vực này còn được gọi là "Khởi nguồn của sự sống".

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khu vực này cũng được biết đến với các mỏ vàng và một số komatiites, một loại đá núi lửa siêu mafic khác thường được đặt tên theo sông Komati chảy qua vành đai. Nó có một số ngọn đồi đá, với vùng cao cỏ ẩm và thung lũng có rừng.

Về mặt kinh tế, hoạt động khai thác đang suy giảm và các hoạt động chính hiện nay là khai thác gỗ và chăn thả gia súc. Các đồn điền thương mại trồng thông và bạch đàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)