[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.219] Ô tác Kori (Khu vực Nam Châu Phi): Loài chim bay được nặng nhất thế giới

16-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Một con ô tác Kori đực có thể nặng tới 18,14 kg ─ trọng lượng của mẫu vật lớn nhất được xác nhận, theo tài liệu năm 1936.

Ô tác kori (Ardeotis kori) là loài chim bay lớn nhất có nguồn gốc từ Châu Phi. Nó là một thành viên của họ ô tác, tất cả đều thuộc bộ Otidiformes và bị hạn chế phân bố ở Cựu thế giới. Kori là một trong bốn loài (phân bố từ Châu Phi đến Ấn Độ đến Úc) trong chi thân lớn Ardeotis. Trên thực tế, ô tác kori đực là động vật sống nặng nhất có khả năng bay.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Loài này, giống như hầu hết các loài ô tác, là loài chim sống trên mặt đất và là loài ăn tạp cơ hội. Những con bán thân kori đực, có thể nặng gấp đôi con cái, cố gắng giao phối với càng nhiều con cái càng tốt và sau đó không tham gia vào việc nuôi dạy con non. Tổ của chúng là một hốc nông trong lòng đất, thường được ngụy trang bằng các vật cản gần đó như cây cối.

Ô tác kori có nhiều màu sắc, chủ yếu là xám và nâu, có hoa văn tinh xảo với màu đen và trắng. Phần trên và cổ có màu đen và xám. Bộ lông bụng có màu đậm hơn, với màu trắng, đen và da bò.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ô tác kori đực có chiều dài từ 105 đến 135 cm và sải cánh từ 230 đến 275 cm. Chim trống thường có thể nặng từ 7 đến 18 kg. Trong số các loài ô tác, chỉ có những con ô tác đực lớn (Otis tarda) đạt được trọng lượng cao tương tự (khối lượng trung bình của những con đực ở những loài này gần như giống nhau) khiến kori đực và loài ô tác lớn không chỉ là hai loài ô tác lớn nhất mà còn là những loài động vật biết bay nặng nhất còn sống.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ô tác kori được tìm thấy trên khắp miền nam châu Phi, ngoại trừ những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp. Chúng phổ biến ở Botswana và Namibia, kéo dài đến miền nam Angola và một chút ở phía tây nam Zambia. Ở Zimbabwe, chúng thường phân thưa thớt nhưng phổ biến ở địa phương, đặc biệt là trên cao nguyên trung tâm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)