[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.220] Khỉ Chacma (Khu vực Nam Châu Phi): Loài khỉ đầu chó lớn nhất thế giới

18-01-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Con đực trưởng thành của loài khỉ đầu chó chacma có thể đạt chiều dài cơ thể 115 cm, chiều dài đuôi lên tới 84 cm và nặng trung bình 30 kg (nhưng có thể đạt cân nặng tối đa 40 kg).

Khỉ đầu chó chacma (Papio ursinus), còn được gọi là khỉ đầu chó Cape, giống như tất cả các loài khỉ đầu chó khác, thuộc họ khỉ Cựu thế giới. Chacma là một trong những loài khỉ lớn nhất. Chủ yếu sống ở miền nam châu Phi, khỉ đầu chó chacma có rất nhiều hành vi xã hội, bao gồm phân cấp thống trị, kiếm ăn tập thể, nhận con non bởi con cái và kết đôi bạn bè.

nguồn ảnh: Wikipedia

Những hành vi này tạo thành các phần của một hệ sinh thái tiến hóa phức tạp. Nhìn chung, loài này không bị đe dọa, nhưng áp lực dân số của con người đã làm tăng sự tiếp xúc giữa con người và khỉ đầu chó.

Con đực trưởng thành của loài khỉ đầu chó chacma có thể đạt chiều dài cơ thể 115 cm, chiều dài đuôi lên tới 84 cm và nặng trung bình 30 kg (nhưng có thể đạt cân nặng tối đa 40 kg), mặc dù con cái chỉ nặng bằng một nửa. Mặc dù chủ yếu có nguồn gốc từ Nam Phi, một số phân loài của khỉ đầu chó chacma cũng xuất hiện ở Zambia, Namibia, Angola, Mozambique, Botswana và Zimbabwe.

nguồn ảnh: Wikipedia

Loài này được đặc trưng bởi khuôn mặt rất dài, dốc xuống và răng nanh rất lớn, có chiều dài trung bình khoảng 4 cm ở chiều dài lớn nhất của chúng, tức là trước khi chúng bị mòn khi khỉ đầu chó lớn lên và rời khỏi đàn nơi nó được sinh ra.

nguồn ảnh: Wikipedia

Khỉ đầu chó chacma phân bố rộng rãi và không nằm trong số các loài động vật bị đe dọa. Tuy nhiên, ở một số địa điểm hạn chế, chẳng hạn như Bán đảo Nam Cape của Nam Phi, quần thể địa phương đang giảm dần do mất môi trường sống và sự săn mồi từ các loài được bảo vệ khác, chẳng hạn như báo hoa mai và sư tử. Nhiều đàn đã trở thành mối đe dọa ngoại ô khi tìm kiếm thức ăn, lật đổ thùng rác và đột nhập vào ô tô và nhà ở theo đúng nghĩa đen, nơi chúng gây ra nhiều thiệt hại. Những đàn khỉ này có thể nguy hiểm và hung hãn, thậm chí chúng sẽ trực tiếp cướp thức ăn của người dân.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)